Từ nay đến cuối năm:

Lãi suất cho vay khó biến động mạnh

Một số nhà băng đã mở đợt tăng lãi suất huy động. Ảnh: Như Ý
Một số nhà băng đã mở đợt tăng lãi suất huy động. Ảnh: Như Ý
TP - Vào mùa làm ăn cuối năm, trước hiện tượng một số ngân hàng nhỏ đồng loạt tăng lãi suất huy động, giới doanh nghiệp và kinh doanh lại lo về vốn vay. Các chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay khó biến động mạnh. Đặc biệt, khi nguồn vốn dồi dào và nhà băng còn chật vật đi tìm khách tốt.

Huy động ồ ạt, lo kéo lãi vay

Cách đây vài ngày, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) tăng khá mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng với mức tăng cao nhất lên tới 0,5%/năm. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng được tăng 0,2% lên 5,2%/năm; mức tăng 0,5%/năm thuộc về các kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng lên 6,0%/năm. Đây là lần thứ hai, DongABank điều chỉnh lãi suất huy động sau khi bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát đặc biệt ngày 14/8/2015.

Cũng trong tháng 10, Ngân hàng Phương Đông đã tăng lãi suất  kỳ hạn 12, 18 tháng và 21 tháng từ 6,6% lên 6,8 %/năm, kỳ hạn 24 tháng từ 6,7% lên 6,9%/năm. Sacombank tăng lãi suất kỳ hạn từ 9 tháng trở lên với mức tăng 0,1 - 0,2%/năm. Ngày 28/10, Viet Capital Bank điều chỉnh lần thứ hai trong tháng các kỳ hạn với mức cộng thêm 0,2%/năm.

Ngân hàng tăng lãi suất huy động do cần nguồn vốn cuối năm, khiến doanh nghiệp lo ngại phải vay vốn với lãi suất cao hơn, đẩy giá thành sản phẩm tăng. Trước hiện tượng này, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, Trường đào tạo cán bộ BIDV phân tích: “Việc tăng lãi suất chỉ diễn ra ở một số ngân hàng cổ phần, đặc biệt các ngân hàng nhỏ do muốn tranh thủ đón nguồn vốn và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Còn các ngân hàng lớn, không có hiện tượng tăng lãi suất bởi thanh khoản dồi dào. Lo ngại khả năng thị trường tăng mạnh lãi suất vay là khó xảy ra”.

Như để minh chứng, tại thời điểm này, biểu lãi suất đầu vào của các “ông lớn” quốc doanh như Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV vẫn đứng yên. Tại bảng lãi suất của Vietcombank, từ kỳ hạn 12 tháng cho tới 60 tháng, công bố cùng mức 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn không thay đổi.

Ông Hồ Văn Tuấn, Giám đốc Vietcombank chi nhánh Thăng Long (Hà Nội) khẳng định: Từ nay đến cuối năm, về cơ bản lãi suất sẽ ổn định. Tại chi nhánh hiện đã huy động được hơn 10.000 tỷ đồng, nhưng dư nợ cả chi nhánh khoảng 5.300 tỷ đồng còn lại điều về trung ương. “Về cho vay đầu ra, ngân hàng xếp hạng khách hàng, tùy theo hồ sơ vay và đối tượng có thể khác nhau, nhưng trung bình hiện lãi suất trung dài hạn khoảng trên 10%/năm; ngắn hạn khoảng 8,5%/năm”, ông Tuấn cho biết.  

Vẫn ngóng khách vay tốt  

Chia sẻ với PV Tiền Phong, một giám đốc chi nhánh cấp 1 của Agribank cho rằng, thời điểm này, khi doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu cần vốn “nóng” cuối năm, các ngân hàng đều tranh thủ rốt ráo. Tuy nhiên, khác với khối sản xuất vay trung dài hạn, với nhóm đối tượng này, theo ông, không phải lãi suất mà thủ tục, cơ chế cho vay là điều kiện họ quan tâm nhất. 

“Chúng tôi thuyết phục mãi mới được một doanh nghiệp thu mua xuất khẩu cà phê về vay tại chi nhánh ngân hàng. Nhưng khi trình hồ sơ lên thẩm định, phòng ban chuyên môn lại không đồng ý phê duyệt do muốn cầm chắc thủ tục cầm cố trong khi hoàn toàn có thể quản lý qua dòng tiền”, vị này kể.

Theo ông, nếu để chờ lâu, tất yếu, doanh nghiệp sẽ đến với ngân hàng khác do không muốn lỡ dịp làm ăn. Còn chi nhánh sẽ mất cơ hội giải ngân cho khoản vay vài chục triệu USD. 

“Tìm được một khách hàng tốt rất khó khăn nên để lỡ sẽ rất tiếc. Đến thời điểm này, chi nhánh mới đạt hơn 60% kế hoạch năm, hiện cầm chắc khó hoàn thành”, ông nói vẻ mệt mỏi.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng cả nước tính đến hết tháng 10 tăng ước khoảng 13%. Năm nay dự kiến sẽ tăng 16-17%. “Đúng là thị trường chưa hết khó khăn nên nhu cầu vay vốn của nhiều doanh nghiệp không quá bức bách. Có điều bây giờ các doanh nghiệp đều đã dễ thở hơn khi muốn vay vốn hay tiếp cận với ngân hàng”, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Các tổ chức tín dụng, nói.

Ông Hồ Văn Tuấn cũng cho rằng, đến thời điểm này, ngân hàng rất muốn tăng mạnh tín dụng và cho vay ra. Tuy nhiên trên thực tế, không dễ tìm thấy khách tốt ngay. 

Theo kết quả khảo sát mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, dù có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, song hiện có tới 30% doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn vốn và 30% doanh nghiệp cho biết khó tiếp cận. Trong khi đó, nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ của Chính phủ đã ban hành lại chỉ đến được với khoảng 5-10% số doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trước dự báo lạm phát sẽ thấp nhất trong một thập kỷ qua chỉ tăng 2%, có khuyến nghị NHNN cần những bước tiến trong điều hành để tính tới giảm lãi suất. Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS Trần Du Lịch khẳng định sẽ kiến nghị NHNN, Hội đồng tư vấn Tài chính tiền tệ quốc gia nghiêm túc xem xét việc giảm thêm 2% lãi suất cho vay từ năm 2016. Theo ông Lịch, các doanh nghiệp cho rằng, lạm phát kỳ vọng năm nay dưới 2%, lãi cho vay trung và dài hạn vẫn 9-10%/năm thì không thể tái cơ cấu được. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.