Lạc quan trước cuộc gặp Trump - Putin

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Cả Mỹ và Nga đều bày tỏ sự lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh song phương sắp tới là dấu hiệu cho thấy hai nước có nguyện vọng và thiện chí cải thiện quan hệ song phương vốn được cho là tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh tới nay.

Mỹ tràn đầy lạc quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự kỳ vọng đặc biệt đối với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Theo Tổng thống Trump cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Putin sẽ mang tới nhiều điều tốt lành cho quan hệ giữa hai nước. Trong đó, ông Trump nhấn mạnh, cuộc gặp với Tổng thống Putin sẽ có nhiều điều tốt đẹp nảy sinh.

Khi đề cập tới cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Tổng thống Trump cho biết: "Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ xảy ra những vấn đề gì, đúng không? Tuy nhiên, tôi tin rằng nó sẽ mang tới rất nhiều điều tốt đẹp".

Ngoài ra, ông Trump so sánh cuộc gặp với Tổng thống Putin sắp tới có tầm quan trọng như cuộc gặp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó, ông Trump cho biết, cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "tham số rất quan trọng" cho cuộc gặp với Tổng thống Putin sắp tới.

Đồng thời, Trump cũng nhấn mạnh, trong cuộc gặp với ông Putin, hai nhân có thể sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nga không thiếu tự tin

Theo người phát ngôn điện Kremlin, trong cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 27/6, Tổng thống Putin đã tiến hành thảo luận với phía Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh song phương.

Trong đó, Tổng thống Nga mong muốn nhanh chóng có cuộc gặp với Tổng thống Trump. Đặc biệt, ông Putin nhấn mạnh, chuyến thăm Nga của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã giúp làm gia tăng khả năng khôi phục quan hệ Nga-Mỹ được chính ông Putin đánh giá là "không ở vào trạng thái tốt nhất".

Ngoài ra, hai bên Nga-Mỹ đã nhất trí thảo luận "tình trạng bi đát" trong quan hệ song phương thời gian qua và một loạt vấn đề quốc tế khác.

Theo các chuyên gia phân tích việc cả Mỹ và Nga đều bày tỏ sự lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh song phương sắp tới là dấu hiệu cho thấy hai nước có nguyện vọng và thiện chí cải thiện quan hệ song phương vốn được cho là tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh tới nay.

Cố vấn Tổng thống Nga Putin, ông Yury Ushakov đánh giá, việc tổng thống Nga và Mỹ cùng ngồi lại là "sự kiện quốc tế chính của mùa hè này" đồng thời đây là sự kiện quan trọng nhất đối với hai cường quốc và cộng đồng quốc tế. 

Theo đánh giá của Alexei Martynov, chuyên gia chính trị thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế về các quốc gia mới nhất, việc Nga-Mỹ ấn định thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh song phương cho thấy, hai nước hiểu rất rõ về sự cần thiết của cuộc đàm phán song phương chính thức để giải quyết một loạt vấn đề trong quan hệ song phương.

Sau khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, Mỹ-Nga chưa tiến hành bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh song phương chính thức nào.

Mặc dù, quan hệ Nga-Mỹ có nhiều mâu thuẫn, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần nhấn mạnh muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Vào tháng 3 vừa qua, ông Trump đã chủ động gọi điện chúc mừng ông Putin tái cử Tổng thống Nga, và cam kết sẽ gặp ông Putin vào "một tương lai gần".

Hơn nữa, trong cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vừa qua, chính Tổng thống Putin cũng có ý nguyện nhanh chóng gặp mặt Tổng thống Trump.

Một loạt các động thái thể hiện mong muốn nhanh chóng gặp mặt nhau giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump cho thấy, Nga-Mỹ thực sự có thiện chí ngồi cùng nhau giải quyết các vấn đề song phương mà hai bên cho là "chưa ở trong trạng thái tốt nhất".

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.