Trung Quốc đề nghị tổ chức thượng đỉnh Nhật- Hàn-Trung​

TP - Ngày 18/6, Kyodo News đưa tin, Trung Quốc đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh ba bên lần thứ 2 vào tháng 12 tại Bắc Kinh để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Trung Quốc đang tìm kiếm sự đồng thuận của Nhật Bản và Hàn Quốc để tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên, tiếp sau thành công của hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 5 vừa qua. Trung Quốc hy vọng rằng, hội nghị tới sẽ bàn nhiều về các hợp tác để Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa. 

Một số nhà bình luận cho rằng, việc Trung Quốc, đối tác kinh tế chủ chốt của Triều Tiên tỏ ra sốt sắng cho một cuộc họp thượng đỉnh nữa với hai nước láng giềng là nhằm đảm bảo vai trò của họ trong vấn đề Triều Tiên. Chính phủ Trung Quốc cũng mong muốn sẽ được đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc nhân dịp ông sang Bắc Kinh dự thượng đỉnh. Thông qua hội nghị này, Trung Quốc có thể sẽ muốn củng cố quan hệ giữa ba nước Đông Bắc Á với Mỹ khi quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng xấu đi.

MỚI - NÓNG