Báo Đức: Trước đối thủ Nga, Mỹ buộc phải tham gia trò chơi nguy hiểm

Báo Đức: Trước đối thủ Nga, Mỹ buộc phải tham gia trò chơi nguy hiểm
TPO - Chuyên gia quân sự, nhà quan sát thuộc tạp chí Contra Magazin của Đức, ông Marco Mayer trong một bài phân tích của mình đã cho biết, trong thời điểm hiện tại Mỹ là mối đe dọa chính đối với thế giới và đang sẵn sàng cho chiến tranh.

Chuyên gia này kêu gọi xem xét, đánh giá về sự phân rã lực lượng ở mức chiến thuật trên thế giới để có thể hiểu được nước này thực tế đang tạo ra mối đe dọa chủ yếu đối với thế giới. Nhưng thật chớ trêu thay ông đã ám về một quốc gia có hơn 800 căn cứ quân sự trên 80 nước trên thế giới và khoảng 40% chi phí quân sự của thế giới.

Câu trả lời cho câu hỏi về mối đe dọa chủ yếu là khá đơn giản, chuyên gia Mayer cho biết. Mỹ từ lâu đã buộc thế giới phải thừa nhận mình là một lực lượng chính yếu, chuyên gia này nhấn mạnh. Tuy nhiên, bất cứ lực lượng nào cuối cùng cũng sẽ làm sản sinh ra một lực lượng khác. Trong quá khứ, lực lượng đó là Liên Xô, còn bây giờ đó là Nga.

Nước Nga không thua kém về tiềm năng quân sự so với Mỹ, điều này buộc Mỹ phải tham gia một trò chơi vô cùng mạo hiểm có thể kết thúc bằng sự đụng độ xung đột. Mỹ rất hiểu điều này, bởi vì hiện họ đã bắt đầu chuẩn bị, điều đó được biểu hiện bằng sự tham gia của người Mỹ ở hầu hết các sự kiện gần đây trên thế giới.

Việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tấn công Syria, tái lập Hạm đội 2 cho các hoạt động chiến đấu tiềm năng trên Đại Tây Dương – tất cả điều này là một phần của chiến lược quân sự Mỹ. Để bắt đầu cuộc xung đột lớn, Mỹ cần tạo ra tình trạng bất ổn trên thế giới. Bởi điều này khiến Mỹ dễ dàng hơn nhiều trong kiểm soát các quá trình bất ổn này.

Nhà quan sát này nhấn mạnh, từ khi ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, nước này đã ngày càng trở nên nguy hiểm. Khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” thực chất là sự kêu gọi chiến tranh, điều mà có thể xảy ra trong tương lai gần. Bởi để hiện thực hóa các kế hoạch của mình, Mỹ sẽ sử dụng cách tiếp cận gần nhất đối với mình đó là sức mạnh, chuyên gia quân sự Mayer khẳng định.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.