Báo Nga: Mỹ - Ba Lan sẽ thất bại thảm hại nếu cố tấn công Nga

Báo Nga: Mỹ - Ba Lan sẽ thất bại thảm hại nếu cố tấn công Nga
TPO - Tác giả của tạp chí Sputnik, ông Alexander Khrolenko đã đưa ra kịch bản về sự chiến bại của lực lượng Mỹ - Ba Lan nếu họ tấn công vào Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow, phương Tây và NATO.

Khrolenko nhắc lại, trước đó chính quyền Ba Lan đã gửi một đề nghị tới Quốc hội Mỹ về việc xây dựng một căn cứ tên lửa trên lãnh thổ Ba Lan. Khi đó Warsaw sẵn sàng đầu tư 2 tỷ Euro cho cơ sở hạ tầng quân sự. Ngoài ra, Ba Lan còn sẵn sàng tạo thuận lợi cho Mỹ triển khai lực lượng và đảm bảo luân chuyển linh hoạt lực lượng quân đội Mỹ tại đây. Ngay từ đầu tháng 5 vừa qua, Lữ đoàn thiết giáp số 1 từ Texas đã được điều tới Ba Lan để thay thế cho Lữ đoàn thiết giáp số 2 đã được triển khai trên lãnh thổ nước này. Việc triển khai lực lượng đã diễn ra trong khuôn khổ chiến dịch Atlantic Resolve và để chuẩn bị cho cuộc tập trận Saber Strike.

Theo tác giả, chính quyền Ba Lan còn giữ “thương hiệu” và vẫn thể hiện những đặc tính của một chính quyền ưa thích các nỗi thống khổ chính trị - quân sự. Bởi từ thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan ông Antoni Macherevich đã tin rằng, nền quốc phòng quốc gia cần có 40.000 binh lính quân đội Mỹ và 700 xe tăng Mỹ. Cho tới nay dù con số này chưa đạt được, nhưng lãnh đạo Lầu Năm Góc hiện nay đã thể hiện mong muốn gia tăng sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Ba Lan.

Tác giả Alexander Khrolenko khẳng định rằng, cách hành xử của Warsaw rất lạ lùng. Vấn đề là ở chỗ, trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu, Ba Lan đứng vị trí số 22 khi có 110.000 quân, 1.000 tăng, 800 pháo, 240 tổ hợp tên lửa, 130 máy bay và trực thăng không quân, 2 tàu khu trục và 4 tàu ngầm. Và chừng đó, thực tế Warsaw không cần thiết đến, bởi Ba Lan còn được sự bảo vệ bởi các đồng minh và mối đe dọa chiến tranh thực tế là không tồn tại. Tuy nhiên, Ba Lan không đếm xỉa đến điều này và từng bước trang bị vũ khí của Mỹ và luôn to miệng về mối đe dọa từ Nga.

Tác giả cho rằng, cách hành xử của Ba Lan – đó là con đường chắc chắn dẫn tới sự tự hủy diệt, bởi các lữ đoàn của Mỹ trước hết đe dọa chính bản thân đất nước Ba Lan. Vấn đề là, nếu Đông Âu bắt đầu cuộc xung đột quy mô lớn chống lại Nga, thì các đơn vị của NATO và Mỹ sẽ là mục tiêu đầu tiên để phía Nga tiêu diệt.

Tác giả của Sputnik khẳng định một sắc thái quan trọng mà phương Tây đang dần lãng quên: Nga luôn mạnh hơn những vị khách không mời ở biên giới của mình. Hơn nữa, Moscow sẽ cần phải giải quyết cuộc tấn công trong một khoảng thời gian vô cùng nhắn để không phải chịu tổn thất về kinh tế và giữ được các cơ sở hạ tầng của mình. Do đó Nga sẽ sử dụng tên lửa.

Kết quả của kịch bản đối đầu, theo tác giả Khrolenko, sẽ diễn biến như sau. Nga sử dụng các đòn tấn công tên lửa để tiêu diệt các sân bay, kho vũ khí đạn dược, cơ sở nhiên liệu, hệ thống liên lạc và phòng không tại Đông Âu của đối phương. Kết quả là lực lượng quân sự của Mỹ đang triển khai ở Đức, Ba Lan và các nước khác sẽ bị chia cắt hậu cần.

Thiếu liên lạc, không có đạn dược và nhiên liệu, lữ đoàn thiết giáp của Mỹ sẽ biến thành những đống rác chỉ trong một ngày đêm.

Có thể các máy bay và tàu vận tải của Lầu Năm Góc sẽ chi viện từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp. Nhưng trong trường hợp đó thì pháo binh của Mỹ sẽ còn lâu mới tới được mặt trận phía Đông, nơi mà hàng chục, hàng trăm máy bay của NATO sẽ bị bắn rơi.

Mỹ không thể sử dụng cảng Gdansk, bởi tàu chiến Mỹ sẽ bị tấn công bởi ngư lôi từ khoảng cách rất lớn. Còn nếu Washington còn cứng đầu và tiếp tục điên cuồng phá hủy châu Âu trong một cuộc chiến không cần thiết với họ, thì tàu ngầm chiến lược Yuri Dolgoruky của Nga sẽ cho Mỹ thấy được tiềm năng hạt nhân của mình, tác giả Khrolenko kết luận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm