Lạ lùng vụ 4 công an đánh chết người

Bốn bị cáo tại tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Bốn bị cáo tại tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TPO - Bốn bị cáo vốn nguyên là công an đều bị truy tố về tội Giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Vậy nhưng, suốt quá trình cơ quan điều tra lấy lời khai lại không hề có sự hiện diện của luật sư 

Sáng 8/5, tại phiên xử sơ thẩm vụ án giết người, trong đó 4 bị cáo đều nguyên là công an xã Kim Nỗ, Hội đồng xét xử bất ngờ cho hoãn tòa.

Lí do, trong khi được xét hỏi, các bị cáo lần lượt cho biết, trong quá trình cơ quan điều tra lấy lời khai không lần nào có sự hiện diện của luật sư bào chữa cho quyền lợi của mình. Điều này có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra vụ án.

Theo Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Lê Thị Hợp, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và cả 4 bị cáo đều bị truy tố về tội Giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình, vì vậy bắt buộc trong suốt quá trình điều tra, lấy lời khai phải có ít nhất một lần có luật sư đại diện cho quyền lợi của các bị cáo tham dự, chứng kiến để đảm bảo tính khách quan.

Mặc dù hồ sơ, tài liệu cơ quan điều tra cung cấp đều có chữ ký của luật sư tại một bản khai nhưng tại tòa cả 4 bị cáo đều khẳng định và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không hề có một luật sư nào đại diện quyền lợi hợp pháp cho mình được mời tham dự.

Lạ lùng vụ 4 công an đánh chết người ảnh 1

Người bị bị hại mang theo di ảnh dự tòa.

Sau thời gian Hội đồng xét xử hội ý, Chủ tọa Lê Thị Hợp kết luận: với lời khai của 4 bị cáo đã đủ cơ sở cho thấy quá trình điều tra vụ án này đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng theo Điều 57 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chính vì thế, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra lại để đảm bảo công bằng, khách quan cho các bị cáo.

Luật sư Lê Đình Sen (Đoàn luật sư Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cũng cho rằng, cần phải làm rõ việc bản cung lấy lời khai của các bị cáo đều có chữ ký của luật sư. 

Bởi theo ông, với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng như thế này, nếu gia đình bị cáo không mời luật sư thì để đảm bảo khách quan, cơ quan điều tra phải chỉ định luật sư bảo vệ cho các bị can ngay từ đầu. Đây là vụ án rất nghiêm trọng nhưng lại vi phạm quy định này thì những cán bộ điều tra phải chịu trách nhiệm kỷ luật.

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.