Lạ lùng những khoản nợ dai

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua TP Pleiku đã hoàn thành từ lâu nhưng Ban QLDA đường Hồ Chí Minh vẫn còn nợ ngân sách Gia Lai hơn 14 tỷ đồng gần chục năm qua
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua TP Pleiku đã hoàn thành từ lâu nhưng Ban QLDA đường Hồ Chí Minh vẫn còn nợ ngân sách Gia Lai hơn 14 tỷ đồng gần chục năm qua
TP - Gia Lai chi ứng hàng chục tỷ đồng ngân sách để giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh từ năm 2005 nhưng đến nay Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh chưa trả.

Địa phương này cũng bán gỗ cho doanh nghiệp trúng đấu giá rồi cho họ lấy gỗ nhưng nợ tiền, đến nay doanh nghiệp cũng chây ì chưa chịu trả.

Dự án đã xong, nợ… không trả


Ông Phan Hữu Hiếu-Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng (BQLĐTXD) chuyên ngành giao thông tỉnh Gia Lai cho biết: Đường Hồ Chí Minh đoạn qua TP Pleiku từ Km 523-km 534 (đường Phạm Văn Đồng- Nguyễn Tất Thành - Trường Chinh) năm 2002, được Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt dự án đầu tư vốn ban đầu gần 130 tỷ đồng, gồm vốn trung ương 70%, vốn ngân sách tỉnh 30%. 

Đến năm 2005, Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải lúc đó là ông Đào Đình Bình sau khi nhận kiến nghị của tỉnh Gia Lai đã chấp thuận rút dự án đưa về cho Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, vốn được điều chỉnh (năm 2006) lên hơn 236 tỷ đồng. 

Trong quá trình triển khai dự án này, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) đường Hồ Chí Minh ủy quyền cho BQLĐTXD chuyên ngành giao thông Gia Lai tiếp tục thực hiện một số hạng mục như chi phí đền bù giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đoạn 9km thuộc gói thầu 1,2,4. Để sớm hoàn thành dự án, tỉnh Gia Lai đã ứng ngân sách hơn 14 tỷ đồng cho Ban quản lý dự án để đền bù giải phóng mặt bằng cho dân.

Đồng thời, các doanh nghiệp xây dựng giao thông trúng thầu xây dựng công trình đã hoàn thành khối lượng xây lắp gói thầu số 1 và số 2 từ năm 2007 trị giá hơn 10,5 tỷ đồng, gói thầu số 4 (chủ yếu là vỉa hè và nút giao thông) hoàn thành năm 2012 hơn 3 tỷ đồng. 

Tổng các khoản nợ từ dự án này là hơn 25,8 tỷ đồng. Mặc dù BQLDA xây dựng chuyên ngành giao thông Gia Lai và UBND tỉnh Gia Lai làm việc, kiến nghị nhiều lần về khoản tạm ứng ngân sách nhưng không rõ vì sao BQLDA đường Hồ Chí Minh vẫn im lặng.

Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai ông Nguyễn Dũng cho biết: Từ năm 2010 UBND tỉnh Gia Lai đã có nhiều cuộc họp chỉ đạo các cơ quan chức năng đòi BQLDA giao thông tỉnh thu hồi khoản tạm ứng này về cho ngân sách nhưng đến nay vẫn không đòi được. Mới đây tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu BQL đường Hồ Chí Minh thanh toán nhưng họ vẫn chưa trả lời.

Các doanh nghiệp mua gỗ nợ tiền tỷ

Từ năm 2007-2008, tỉnh Gia Lai bắt đầu triển khai việc chuyển đổi rừng sang trồng cao su theo mục tiêu của Chính phủ. Năm 2008 trong số gần 6.400 ha rừng nghèo khai hoang, tổng khối lượng gỗ, củi tận thu, tận dụng là 37.786m3 gỗ và hơn 22.680 steer củi.

Việc khai thác gỗ củi trong năm này thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, khai hoang đến đâu tận thu gỗ củi đến đó và chủ rừng bán đấu giá gỗ. Tổng số tiền qua bán đấu giá gỗ là 48,378 tỷ đồng, bình quân mỗi khối gỗ bán hơn 1,28 triệu đồng.

Cuối năm 2008, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai cho một số doanh nghiệp trúng đấu giá được nợ tiền mua gỗ. Theo báo cáo ngày 8/9/2014 của Sở Tài chính, đến nay nhiều doanh nghiệp chây ì chưa trả nợ số tiền gần 9 tỷ đồng. 

BQL rừng phòng hộ Ia Meur đã khởi kiện Công ty TNHH MTV Minh Thành tại Tòa án nhân dân TP Pleiku năm 2011, Tòa buộc Cty Minh Thành trả cho BQL này 3.896 triệu đồng từ tháng 4/2011 nhưng đến nay công ty này mới trả nợ được hơn 250 triệu đồng.

BQL rừng phòng hộ Ia Puch khởi kiện ra tòa đối với Công ty TNHH Đức Thịnh và XNKD tổng hợp Đức Thiện (trụ sở ở Kon Tum) nhưng khi cơ quan chức năng xác minh thì tài sản doanh nghiệp này đã bị thế chấp, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ không có tài sản thu hồi, mặc dù lượng gỗ thì đã chở đi bán hết.

Riêng BQL Ayunpa chưa tiến hành khởi kiện doanh nghiệp nợ tiền là công ty Cường Thịnh Phát (vì hứa trả nợ) còn nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ayunpa bị xử lý trong một vụ án khác. 

Mặc dù BQLDA xây dựng chuyên ngành giao thông Gia Lai và UBND tỉnh Gia Lai làm việc, kiến nghị nhiều lần về khoản tạm ứng ngân sách nhưng không rõ vì sao BQLDA đường Hồ Chí Minh vẫn im lặng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm