Kỷ niệm 50 năm Hải quân Việt Nam đánh thắng trận đầu

Tàu hải quân Việt Nam chiến đấu trên vùng biển đông bắc năm 1964.
Tàu hải quân Việt Nam chiến đấu trên vùng biển đông bắc năm 1964.
TPO - Sáng 10/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Quân chủng Hải quân đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để tuyên truyền kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam và quân, dân miền Bắc, ngày 2 và 5/8/1964.

Tại buổi gặp mặt, thủ trưởng Quân chủng Hải quân và Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) đã khái quát trận đánh lịch sử diễn ra ngày 2 và ngày 5/8/1964 của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc với Hải quân, không quân Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc năm 1964. Đồng thời, nêu bật ý nghĩa của chiến thắng này trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn...

Cách đây 50 năm, ngày 2 và 5/8/1964, Hải quân Việt Nam sau 9 năm xây dựng trong hòa bình, lần đầu tiên ra quân chiến đấu đã dũng cảm, kiên cường đánh đuổi tàu khu trục Maddox của Mỹ, bắn rơi 8 máy bay trên vùng biển, vùng trời miền Bắc, làm nên truyền thống “đánh thắng trận đầu” và quyết tâm dám đánh và đánh thắng của Quân chủng Hải quân anh hùng.

Sự kiện này có giá trị to lớn trong lịch sử xây dựng, chiến đấu của Quân chủng Hải quân và quân đội Việt Nam trong quá trình xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của mình.

Dịp này, Quân chủng Hải quân đã ban hành kế hoạch về tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu, trong đó, tập trung vào các nhóm hoạt động chính như: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống; tổ chức các hội nghị báo cáo viên; hội thảo về ý nghĩa lịch sử về ngày đánh thắng trận đầu; phát động đợt thi đua quyết thắng trong toàn Quân chủng từ ngày 5/6-5/8/2014; tổ chức các đợt giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao; thi tìm hiểu, giao lưu truyền thống, tôn tạo, tu sửa các di tích về đánh thắng trận đầu...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.