Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang:

Kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhờ 'giúp đỡ' cho cháu

Bị cáo Triệu Thị Chính, người được vợ Chủ tịch tỉnh nhờ giúp cho cháu.
Bị cáo Triệu Thị Chính, người được vợ Chủ tịch tỉnh nhờ giúp cho cháu.
TPO - Nguồn tin từ Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, đơn vị nhận được báo cáo về việc quyết định kỷ luật hình thức "khiển trách" đối với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh vì Vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Theo nguồn tin, Đảng ủy Khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Sở Tài chính và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch tỉnh vì vi phạm những điều đảng viên không được làm. Bà Nguyễn Thị Nga, công tác và sinh hoạt tại chi bộ Sở Tài chính Hà Giang.

Trong vụ việc gian lận điểm thi tại tỉnh này, tại tòa Viện kiểm sát đã công bố tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT "giúp đỡ" cháu. Trong tin nhắn, bà Nga cũng gửi họ tên, số báo danh, phòng thi, tổ hợp môn thi khối D để nhờ bị cáo Chính giúp đỡ.

Viện kiểm sát dẫn tin nhắn từ Tập đoàn Viễn thông Việt Nam cung cấp, được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an khẳng định có cơ sở về hành vi nhờ nâng điểm. Do đó, Viện kiểm sát làm căn cứ luận tội bị cáo Chính.

   
Kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhờ 'giúp đỡ' cho cháu ảnh 1 HĐXX tuyên án sáng 25/10.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án, bà Nga không có trong danh sách hơn 170 người làm chứng, có trách nhiệm liên quan vụ án. Bà Nga cũng "lọt" khỏi danh sách 151 cán bộ, đảng viên bị kiểm tra, rà soát lần 1 được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10.

Nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang lý giải, TAND tỉnh Hà Giang là đơn vị xét xử vụ án, việc triệu tập người làm chứng hay liên quan do HĐXX quyết định.

"Có thể vì một lý do gì đó nên tòa không triệu tập. Còn nói bà Nga "lọt" danh sách rà soát 151 cán bộ, đảng viên lần 1 là không đúng. Bởi quá trình làm rõ các tình tiết, khi mở rộng điều tra vụ án, tòa công bố sẽ là căn cứ xem xét bổ sung", nguồn tin từ Tỉnh ủy Hà Giang nói.

Cũng theo Tỉnh ủy Hà Giang, ngày 23/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có tổ công tác làm việc về nội dung rà soát, cán bộ đảng viên lần 2 liên quan tới vụ việc điểm thi năm 2018. Trong hai buổi làm việc, có nội dung làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Thị Nga, vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.