Xét xử gian lận điểm thi Hà Giang:

'Bà trùm' nhờ nâng điểm cho người thân của hàng loạt cán bộ công an Hà Giang

Bị cáo Lê Thị Dung là người nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.
Bị cáo Lê Thị Dung là người nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.
TPO - Bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, nhiều nhất trong vụ án. Trong đó, có tới 7 thí sinh do đồng nghiệp nhờ giúp và hàng loạt thí sinh tự do từ Thanh Hóa, Tuyên Quang lên thi tại Hà Giang.

Phó giám đốc Sở: Nhờ quan tâm cho con là bình thường

Tới lượt xét hỏi, bị cáo Phạm Văn Khuông – cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT nói, đồng ý với cáo trạng và không có ý kiến gì thêm.

Bị cáo Khuông khai, ngày 12/6, có trao đổi công việc với bị cáo Hoài về các thủ tục hành chính. Sau đó, Nguyễn Thanh Hoài có hỏi tôi số báo danh của con anh là bao nhiêu. Bị cáo trả lời không nhớ, chỉ nhớ 3 số cuối là 284. Bị cáo Hoài rút điện thoại gọi cho ai đó, rồi có người mang tập hồ sơ lên hỏi có phải ảnh con anh không. Bị cáo trả lời đúng rồi nói “nhờ các chú quan tâm đến cháu”.

Đến ngày 27/6, bị cáo gọi điện nói “anh sợ con anh trượt tốt nghiệp”, bị cáo Hoài gật đầu trả lời “em hiểu, em hiểu”. Sau đó, tôi cũng không liên hệ gì với các bị cáo khác.

'Bà trùm' nhờ nâng điểm cho người thân của hàng loạt cán bộ công an Hà Giang ảnh 1 Phòng xét xử tại TAND tỉnh Hà Giang.

Cựu phó giám đốc Sở trả lời trước HĐXX, theo bị cáo hiểu khi nói thế, bị cáo Hoài nghĩ là phải nâng điểm cho con bị cáo. Đó là Hoài tự nguyện, chứ bị cáo không nhờ nâng điểm, không nói cụ thể gì cả.

“Bị cáo nhờ quan tâm vì con bị cáo ôn thi có môn không tốt, trong khi dự tuyển 5 trường đại học nên sợ bị trượt tốt nghiệp. Do cùng công tác nhiều năm nên việc nhờ bị cáo Hoài quan tâm cho con là bình thường chứ không nhờ nâng điểm. Bị cáo cũng không hứa hẹn gì trong công tác, không đưa gì cho Hoài. Kết quả, con bị cáo được nâng 13,3 điểm. Khi nhắc tới chuyện này bị cáo rất buồn, bị cáo không nghĩ mọi chuyện lại nghiêm trọng như vậy”, bị cáo Khuông trả lời trước HĐXX.

Bà trùm nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh

Cũng trong buổi sáng nay, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang. Bị cáo Dung là người nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, số lượng nhiều nhất trong vụ án. Trong đó, có cháu ruột (con chị gái sống tại Tuyên Quang) và rất nhiều con em những người thân quen, ân nhân của bị cáo trong quá trình công tác, điều trị bệnh.

Đáng chú ý, bị cáo Lê Thị Dung khai đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 7 thí sinh là người thân của hai đồng nghiệp trong ngành công an là cháu Trần Hà Thắng và cháu Hoàng Thảo Linh.

Ngoài ra, rất nhiều người quen ở Tuyên Quang, Thanh Hóa có con em là thí sinh tự do dự thi tại Hà Giang.  

'Bà trùm' nhờ nâng điểm cho người thân của hàng loạt cán bộ công an Hà Giang ảnh 2 Bị cáo Lê Thị Dung.

Bị cáo Dung cũng trả lời từ nhiều năm trước đã từng tham gia giám sát, bảo vệ thi tại địa phương với tư cách bên cơ quan an ninh. Về dư luận nói chạy điểm cho 1 thí sinh vào trường công an, cảnh sát với số tiền lên tới  1-1,2 tỷ, bị cáo cho rằng, việc nhờ bị cáo Hoài nâng điểm 20 thí sinh không phải vì tiền.

Đại diện luật sư tiếp tục hỏi, vì sao lại có rất nhiều thí sinh ở Thanh Hóa, Tuyên Quang lại lên tận Hà Giang để thi và nhờ nâng điểm, Lê Thị Dung chưa kịp trả lời thì đại diện HĐXX nói “bị cáo trả lời được thì trả lời, không trả lời được thì thôi”.

MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.