Kỷ luật cán bộ: Không để lợi dụng xử giáng chức để né cách chức

ĐBQH Hoàng Văn Trà
ĐBQH Hoàng Văn Trà
TPO - “Tôi nghĩ nên duy trì hình thức kỷ luật giáng chức nhưng phải có hướng dẫn cụ thể để không xảy ra tình trạng lợi dụng xử giáng chức để né cách chức”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hoàng Văn Trà bày tỏ quan điểm.

Theo dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức do Chính phủ trình, kỷ luật cán bộ không còn hình thức “giáng chức”.

Bộ trưởng Bộ Vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, “giáng chức” thực chất là bổ nhiệm vào chức vụ thấp hơn, trong khi đó tại vị trí được bổ nhiệm đã xác định đủ số lượng lãnh đạo, quản lý.

“Để bảo đảm tính nghiêm minh, sự nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm của công chức lãnh đạo, quản lý, tránh tình trạng lợi dụng quy định để xử lý kỷ luật ở mức độ nhẹ hơn, dự thảo Luật không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức”, Bộ trưởng Tân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nêu ý kiến của cơ quan thẩm tra Ủy ban Pháp luật lại đề nghị giữ hình thức kỷ luật “giáng chức”.

“Quy định hình thức xử lý kỷ luật “giáng chức” đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là cần thiết, mang tính răn đe cao. Thực tế thời gian qua căn cứ vào quy định này của Luật Cán bộ, công chức, hình thức kỷ luật “giáng chức” cũng đã được áp dụng”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Nguyễn Khắc Định nêu.

Từ thực tế hoạt động, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hoàng Văn Trà  cho biết, áp dụng kỷ luật giáng chức rất ít nhưng cần thiết. Ông dẫn chứng, một người đang là cấp phó được bổ nhiệm lên cấp trưởng. Thế nhưng điều hành, năng lực không đáp ứng được có thể giáng chức người đó xuống làm cấp phó. 

“Tôi nghĩ nên duy trì hình thức kỷ luật giáng chức nhưng phải có hướng dẫn cụ thể để không xảy ra tình trạng lợi dụng xử giáng chức để né cách chức”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. Hồ Chí Minh) nêu thực tế là khi cấp trưởng bị giáng chức thì bố trí cán bộ đó làm việc ở đâu, khi bộ máy đã ổn định? Hơn nữa, tâm lý chung, bị bị kỷ luật mà bố trí sang đơn vị khác thì “không nơi nào muốn nhận”.

Nghị quyết của Đảng cũng nói kỷ luật ở chỗ nào thì phải sửa ở chỗ đó, không được chuyển. Bà Tâm đề nghị cần tính toán cụ thể, làm sao bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng không làm mất động lực sửa khuyết điểm của cán bộ.

Liên quan đến việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hoàng Văn Trà khẳng định, hiện này đang làm và làm rất tốt, tạo hiệu ứng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng.

“Luật hóa là đúng, tuy nhiên cần quy định kỹ hơn, cụ thể hơn”, ông Trà nói. 

Theo ông, kỷ luật cán bộ nghỉ hưu thì phải làm rõ tính pháp lý các văn bản mà người này chịu trách nhiệm. Ví dụ, ông Hiệu trưởng ký cho tôi bằng đại học, bây giờ bị cách chức Hiệu trưởng thì bằng đó như thế nào?.“Chúng ta cần quy định, chứ không có chuyện đổi bằng”, ông Trà nói.

Cũng theo ông Trà, thực tế có việc một hiệu trưởng được bổ nhiệm làm thứ trưởng hoặc bộ trưởng, nhưng sau đó lại bị kỷ luật cách chức thời làm hiệu trưởng. Khi đó, chức Thứ trưởng, Bộ trưởng sẽ xử lý ra sao.

Từ đó, ông đề nghị phải nghiên cứu sâu để quy định cụ thể. Vì không có cấp dưới thì làm sao lên được cấp trên, giống như không có bằng cấp 3 thì làm sao có bằng tiến sỹ.

Đề cập việc xử lý cán bộ nghỉ hưu, đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) cho rằng, đã tạo được sự đồng tình của dư luận. “Việc này cho thấy cán bộ công chức hạ cánh không an toàn. Chúng ta là cán bộ với nhau thì cũng xót xa. Tuy nhiên cần được luật hóa, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo tính đạo lý”, bà Trang nói.

MỚI - NÓNG
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
TPO - Tối ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Văn Thanh (SN 1975, ngụ huyện Dầu Tiếng) để điều tra làm rõ hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.