Đại biểu quốc hội tố có cán bộ 'bày cách cho doanh nghiệp trốn thuế'

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
TPO - “Thực ra nhiều doanh nghiệp có thỏa hiệp với cán bộ thuế và cán bộ thuế bày cách để doanh nghiệp trốn thuế”, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Ngọc Phương nêu.

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu quan điểm, thời gian qua ngành thuế đã cố gắng khắc phục, tuy nhiên còn gặp phải nhiều sức ép: “Thực tế thì cán bộ thuế, ngành thuế sốt ruột với các doanh nghiệp vì doanh nghiệp luôn luôn tìm cách để trốn thuế còn cán bộ thuế thì tìm cách để thu được thuế”, ông Phương nói.

Ông Phương cho rằng, dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) phải đảm bảo "quản lý chặt chẽ hơn", tránh tình trạng doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh nhưng nhà nước lại không thu thêm được thuế.

Ông Phương cũng đề xuất chuyển hóa đơn giấy thành hóa đơn điện tử, quản lý việc lấy hóa đơn để tăng nguồn thu từ thuế giá trị gia tăng.

Ông Phương lấy ví dụ:  "Ở Canada trước đây cũng có hiện tượng trốn thuế, gian lận thương mại. Sau khi phát hiện sự việc, Thượng viện đã giao Uỷ ban tài chính ngân sách đi các nước học tập. Đến bây giờ, họ quản lý thuế rất chặt chẽ. Hiện nay, thời đại công nghệ 4.0 phát triển mà không sử dụng hóa đơn điện tử thì sẽ thất thu thuế rất lớn"

Ông Phương cũng lưu ý việc triển khai thanh toán qua thẻ, để kiểm soát, quản lý chặt chẽ dòng tiền.

Đặc biệt, ông Phương đề nghị nghiên cứu việc cấm hành vi lợi dụng chuyển giá để sắp đặt thuế, hưởng lợi. “Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có tình trạng hoạt động chuyển giá để giảm nghĩa vụ thuế”, ông Phương nêu thực trạng.

Đại biểu đoàn Quảng Bình cũng đề nghị cấm xuất hóa đơn ảo. “Cái hóa đơn bằng giấy thì ảo rất nhiều, kể cả cơ quan nhà nước cũng có chứ không phải chỉ doanh nghiệp”, ông Phương nhận định.

Ông Phương cũng đề xuất việc cấm cán bộ thuế thỏa hiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trốn thuế. “Thực ra nhiều doanh nghiệp có thỏa hiệp với cán bộ thuế và cán bộ thuế bày cách để doanh nghiệp trốn thuế”, ông Phương nói.

Phát biểu tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, sẽ nghiêm túc phối hợp với các cơ quan tiếp thu, rà soát hệ thống pháp luật liên quan, đảm bảo chặt chẽ trong tổ chức, thực hiện, đảm bảo tăng cường quản lý, chống thất thu, chuyển giá, đảm bảo quản lý được phương thức kinh doanh mới hiện nay, thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

MỚI - NÓNG