Kỳ lạ những 'đốm màu' bí ẩn gần Na Uy chứa đầy chất nhầy và phôi mực

0:00 / 0:00
0:00
Quả cầu phát sáng dưới đáy biển Địa Trung Hải được xác định là phôi mực.
Quả cầu phát sáng dưới đáy biển Địa Trung Hải được xác định là phôi mực.
TPO - Mỗi đốm màu có thể chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực, một phân tích ADN tiết lộ.

Cách đây ít lâu, những người thợ lặn khám phá bờ biển phía tây Na Uy đã bắt gặp một vật thể mà họ không thể giải thích được: Một quả cầu khổng lồ giống rộng hơn 1 mét đang lơ lửng ở vị trí giữa đáy biển và bề mặt. Một vệt tối cắt qua tâm của quả cầu, nhưng mặt khác, vật thể trong mờ và hoàn toàn không có gì đặc biệt.

Nói một cách đơn giản, nó là một đốm màu hoàn toàn khó hiểu.

Gần 100 trường hợp nhìn thấy đốm màu tương tự đã được báo cáo xung quanh Na Uy và Biển Địa Trung Hải kể từ năm 1985, nhưng các khối sền sệt bí ẩn luôn trốn tránh việc phân loại.

Giờ đây, nhờ một chiến dịch khoa học kéo dài một năm và một phân tích ADN mới, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã xác định được những đốm màu này là túi trứng hiếm thấy của một loài mực có tên là Illex coindetii.

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 30 tháng 3 trên tạp chí Scientific Reports, mỗi đốm màu có thể chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực thiếu niên, được bao bọc trong một bong bóng chất nhầy từ từ tan rã.

Đáng chú ý, trong khi các nhà khoa học đã biết về I. coindetii hơn 180 năm và đã quan sát loài này khắp Địa Trung Hải và cả hai bên bờ Đại Tây Dương, đây là lần đầu tiên họ xác định được túi trứng của loài mực trong tự nhiên.

I. coindetii thuộc một loài mực được gọi là Ommastrephidae. Trong quá trình sinh sản, những con cái trong loài này tạo ra những quả cầu trứng lớn - hoặc những khối trứng - làm bằng chất nhầy của chính chúng để giữ cho phôi của chúng nổi và an toàn trước những kẻ săn mồi, Tuy nhiên, việc nhìn thấy những khối lượng như này là rất hiếm, và một số loài chưa từng được nhìn thấy trước đây.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ong mật. Ảnh: BBC.

Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh

TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…
Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc răng hàm có thể thuộc về một bé gái sống cách đây 164.000 năm trong một hang động ở Lào. Đây là bằng chứng mới cho thấy dòng dõi bí ẩn của loài người thời tiền sử Denisovans cũng sống ở Đông Nam Á, chứ không chỉ được biết đến từ các hang động ở Siberia và Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho biết.