Kỳ lạ cậu bé không có cảm giác đói

Vì không có cảm giác đói và khát, nên việc ăn uống của Landon phải có sự nhắc nhở từ cha mạ. Ảnh: Des Moines Register
Vì không có cảm giác đói và khát, nên việc ăn uống của Landon phải có sự nhắc nhở từ cha mạ. Ảnh: Des Moines Register
Landon Jones tỉnh dậy với các dấu hiệu của một căn bệnh kỳ lạ, khi cậu vẫn có thể nếm, nuốt và tiêu hóa thức ăn một cách bình thường, nhưng không còn cảm giác đói hay khát.

Landon Jones, 12 tuổi, sống ở bang Iowa, Mỹ. Mọi thứ bắt đầu vào mùa thu năm ngoái, chỉ vài ngày sau sinh nhật lần thứ 11. Cậu bé tỉnh dậy vào buổi sáng và không muốn ăn hay uống, thay vào đó là cảm giác chóng mặt và bị xung huyết nghiêm trọng.

"Thật khó giải thích được điều này. Bạn có một cậu con trai vẫn chạy nhảy, vui chơi và cười đùa mỗi ngày, nhưng rồi khi nó thức dậy sau một đêm, cả thế giới dường như bị đảo lộn. Bạn có thể đặt đồ ăn trước mặt Landon, nhưng nó sẽ không bao giờ đụng đến. Thức ăn sẽ ở đó qua ngày đêm", Michael, cha của Landon, nói.

Theo kết quả kiểm tra tia X ở ngực, các bác sĩ phát hiện sự nhiễm vi khuẩn ở phổi trái. Mặc dù đã được kiểm soát sau đó, cảm giác đói hay khát của Landon vẫn không xuất hiện trở lại.

Hơn một năm qua, từ cậu học sinh lớp 6 khỏe mạnh nặng gần 40 kg, cân nặng của Landon giờ chỉ còn 30 kg. Căn bệnh lạ không chỉ tạo ra nhiều thay đổi trong cơ thể Landon, mà còn khiến cậu bé hoạt bát, tràn đầy năng lượng ngày nào trở nên rụt rè và sống khép kín hơn.

Hành trình tìm kiếm câu trả lời cho căn bệnh lạ kéo dài ở nhiều bệnh viện và trung tâm nghiên cứu thuộc 5 thành phố khác nhau. Tại trung tâm Mayo Clinic, bác sĩ chuyên khoa thần kinh Marc Patterson cho biết hiện tượng mất cảm giác đói và khát là trường hợp mà ông chưa từng gặp trước đây.

Patterson tin rằng vấn đề có thể ở vùng dưới đồi não của cậu bé. Đây là khu vực điều tiết thân nhiệt và cảm giác đói, khát của cơ thể người. Ở Landon, các chức năng vốn hoạt động bình thường trong cơ thể người, trở thành chức năng cần được kiểm soát. Do đó, cha mẹ của Landon đóng vai trò nhắc nhở việc ăn uống.

Michael ở cạnh Landon trong mọi bữa ăn, động viên con ăn và uống. Trong khi Debbie, mẹ của cậu bé, ở trong bếp và chuẩn bị những món ăn dinh dưỡng, hy vọng có thể đảm bảo cân nặng và sức khỏe cho con trai.

Gia đình Landon tiếp tục nuôi hy vọng khi đưa con đến Viện Y tế Quốc gia. Viện nghiên cứu này có phân khoa dành cho các bệnh chưa được chẩn đoán, với khoảng 50-100 trường hợp mỗi năm.

Theo Linh Anh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.