Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân trẻ em đầu tiên ở Lai Châu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Lai Châu là một trong những sự kiện ấn tượng và là cơ hội để các em thiếu nhi tiếp xúc, trải nghiệm, tìm hiểu về hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước.

Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lai Châu phối hợp với Văn phòng Plan Lai Châu tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân (giả định) năm 2024 với sự tham gia của 260 đại biểu là thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân trẻ em đầu tiên ở Lai Châu ảnh 1
Các đại biểu thiếu nhi thực hiện Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân trẻ em năm 2024.

Tại Kỳ họp, 50 em đóng vai đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và thảo luận về 2 chủ đề: “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em” và “Giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”.

Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân trẻ em đầu tiên ở Lai Châu ảnh 2

Đại biểu thiếu nhi phát biểu thảo luận tại Kỳ họp.

Theo đó, các đại biểu tập trung thảo luận về thực trạng, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đang trở thành một vấn đề “nóng” để lại những hệ luỵ như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây suy thoái chất lượng giống nòi, mất cơ hội tìm việc làm, kinh tế gặp khó khăn dẫn đến đói nghèo, nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình; thảo luận về thực trạng, việc triển khai thực hiện quyền trẻ em trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân trẻ em đầu tiên ở Lai Châu ảnh 3

260 đại biểu thiếu nhi tỉnh Lai Châu tham dự Kỳ họp.

Cũng tại Kỳ họp, các đại biểu biểu quyết thông qua “Nghị quyết Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030” và “Nghị quyết Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030”.

Kỳ họp giả định Hội đồng nhân dân trẻ em đầu tiên ở Lai Châu ảnh 4

Đại biểu thiếu nhi thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp.

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Tỉnh Đoàn Lai Châu Nguyễn Tiến Thịnh đánh giá cao sự điều hành, tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân giả định của các em thiếu nhi.

Bí thư Tỉnh Đoàn Lai Châu khẳng định, kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh giả định là một hoạt động mới, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu. Hoạt động tổ chức là cơ hội để các em thiếu nhi tiếp xúc, trải nghiệm, tìm hiểu về hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước; tạo điều kiện để trẻ em phát huy năng lực, kỹ năng trình bày ý kiến, quan điểm, nhận thức và tham gia vào quá trình ra quyết định về các vấn đề liên quan đến trẻ em trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.