Kiribati bất ngờ rút khỏi diễn đàn bàn về Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc Kiribati rút khỏi một nhóm ngoại giao chủ chốt ở khu vực đang phủ bóng lên Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương, khi các lãnh đạo khu vực nhóm họp trực tiếp lần đầu tiên tại Fiji trong 2 năm.
Kiribati bất ngờ rút khỏi diễn đàn bàn về Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Kirabai Taneti Maamau trong cuộc họp báo chung ở trụ sở phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, New York, năm 2019. (Ảnh: BNG TQ)

Lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương họp từ ngày 11-14/7 để vận động thêm ủng hộ và tài trợ quốc tế cho nỗ lực chống lại tác động của tình trạng nước biển dâng, cũng như những tham vọng của Trung Quốc nhằm tăng cường hiện diện ở khu vực này.

Thỏa thuận an ninh của Trung Quốc với Quần đảo Solomon, cùng với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ký một thỏa thuận an ninh và thương mại với cả 10 đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương sẽ được mang ra thảo luận.

Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe cho biết ông rất kinh ngạc và buồn khi nghe tin Kiribati rút lui, và các lãnh đạo khu vực sẽ cần “xem xét những mối quan ngại mà Kiribati nêu ra” khi họ nhóm họp.

Ngoại trưởng 16 đảo quốc Thái Bình Dương đồng ý tiếp tục đối thoại với Kiribati, khi quốc gia này được đánh giá là đang ngày càng xích lại gần Trung Quốc.

“Nhiều người xung quanh chiếc bàn này không hiểu đầy đủ về mức độ mà Kiribati trải qua để đi đến việc rút khỏi diễn đàn”, ông Kofe nói với báo chí trong cuộc trả lời phỏng vấn ở Suva ngày 11/7.

“Điều đó gây thất vọng. Bây giờ các lãnh đạo phải tìm cách tiến về phía trước”, ông nói.

Tổng thống Kiribati Taneti Maamau viết trong bức thư gần đây về việc sẽ rút khỏi diễn đàn rằng nước này không đồng ý với việc Tổng thư ký diễn đàn Henry Puna tiếp tục vị trí, cũng như những điều khoản của thỏa thuận cách đây vài tuần về việc giải quyết mâu thuẫn giữa Micronesia và các thành viên khác trong diễn đàn.

Một cuộc họp hẹp của các lãnh đạo diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 14/7. Bắc Kinh đề xuất một cuộc họp trực tuyến giữa Văn phòng hợp tác quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc với 10 đảo quốc Thái Bình Dương trong cùng ngày.

Ông Kofe cho biết “cạnh tranh địa chính trị và thế giằng co giữa Trung Quốc và Mỹ” đã được thảo luận trong cuộc họp cuối tuần qua, và các bộ trưởng nhất trí rằng “Thái Bình Dương thực sự cần quyết định tương lai của mình và mô hình hợp tác với Trung Quốc và Mỹ”.

Ông cho biết biến đổi khí hậu vẫn là vấn đề lớn, cần sự quan tâm tập thể.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG