Kinh ngạc với xe bus chạy điện chỉ cần sạc 15 giây

Thụy Sĩ nghiên cứu xe bus chạy điện chỉ cần sạc trong vòng 15 giây
Thụy Sĩ nghiên cứu xe bus chạy điện chỉ cần sạc trong vòng 15 giây
Tại Geneva, Thụy Sĩ, các nhà khoa học đang thử nghiệm TOSA, một loại xe bus chạy điện với phương pháp nạp pin rất đặc biệt.

Những nhược điểm của xe bus chạy điện như mất thời gian sạc, không đủ điện để hoạt động... có thể được giải quyết bằng mô hình đang được nghiên cứu tại Thụy Sĩ.

Các loại xe chạy bằng điện được ưa chuộng bởi nó góp phần đáng kể vào việc giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên nhược điểm của xe điện là người dùng cần sạc điện trước khi chạy, và các trạm sạc điện thì không phổ biến bằng trạm xăng.

Đối với hệ thống xe bus chạy bằng điện, các xe được kết nối với hệ thống đường dây tải điện trên không để cung cấp năng lượng cho chúng. Những đường dây này sẽ làm mất mỹ quan đô thị và gây lãng phí rất nhiều không gian, cơ sở hạ tầng cũng như chi phí xây dựng, bảo trì. 

Những bất cập trên có thể được loại bỏ bằng mô hình xe bus chạy điện sử dụng pin. Nhưng bài toán đặt ra là làm thế nào để sạc đủ pin cho một ngày dài hoạt động.

Tại Geneva, Thụy Sĩ, các nhà khoa học đang thử nghiệm TOSA, một loại xe bus chạy điện với phương pháp nạp pin rất đặc biệt. Hệ thống động cơ trên xe được kết nối với một pin ngay trên đầu của chiếc xe. Khi xe bus dừng tại một trạm nhất định, nó sẽ được kết nối với trạm sạc thông qua một cánh tay robot. Quá trình sạc chỉ diễn ra trong vòng 15 giây, có thể hoàn thành ngay khi hành khách lên xuống xe.

Mỗi chiếc xe bus có thể chứa được 133 hành khách. Quá trình sạc nhanh đủ để cung cấp điện cho xe bus tới trạm sạc tiếp theo, cứ vài điểm dừng lại có một trạm sạc. Mục tiêu của dự án TOSA là đưa mô hình xe bus chạy điện vào hoạt động tại hệ thống giao thông công cộng một cách hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. 

TOSA được xây dựng bởi công ty ABB tại Zurich, một công ty nổi tiếng với công nghệ phát triển robot, điện và công nghệ tự động hóa hợp tác cùng École polytechnique fédérale de Lausanne, một viện nghiên cứu công nghệ của Thụy Sĩ.

Mô hình này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm. Tất cả dữ liệu như mức tiêu hao năng lượng pin, vị trí các trạm nạp và chi phí giá điện đều được thu thập để tính toán, nghiên cứu. Dự kiến Geneva sẽ là thành phố đầu tiên được chọn để thực hiện thí điểm cho loại phương tiện này trong năm 2017.

Theo Theo tinmoi
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.