Kiến nghị sửa luật sau vụ Vinalines

Kiến nghị sửa luật sau vụ Vinalines
TPO – Chiều 14 – 6, trả lời về sai phạm tại Vinalines và bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang kiến nghị sửa luật để đề phòng những trường hợp tương tự.

 > Sai phạm tại Vinalines

Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 14 - 6
Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 14 - 6.

Đại biểu Trần Mạnh Hùng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên nói, dù đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, lòng dũng cảm và trình độ nghiệp vụ của cán bộ chiến sỹ công an điều tra phá nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp, nhưng cũng rất bức xúc trước việc bị can Dương Chí Dũng, Nguyên cục trưởng Cục Hàng hải bỏ trốn ngay trước thời điểm bắt tạm giam, trong khi trước đó đối tượng này đã bị triệu tập nhiều lần.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm cụ thể của Bộ Công an trong vụ việc này, lý do vì sao bị can Dương Chí Dũng lại trốn thoát? Bộ có giải pháp gì để sớm bắt được đối tượng này?" - Đại biểu Hùng nêu câu hỏi.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, rất thông cảm với bức xúc của cử tri, đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước về việc bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn trước thời điểm bị bắt tạm giam.

Theo ông Quang, qua các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra của Bộ Công an phát hiện ông Dương Chí Dũng và một số cá nhân có dấu hiệu vi phạm tội cố ý làm trái gây thiệt hại nghiêm trọng.

"Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm việc với ông Dương Chí Dũng và một số cá nhân có liên quan. Bước đầu, ông Dương Chí Dũng cũng thừa nhận có những hành vi cố ý làm trái và gây ra những hậu quả nghiêm trọng" - Bộ trưởng Quang nói.

Theo Bộ trưởng Quang, sau khi được các cấp có thẩm quyền đồng ý và Viện Kiểm sát nhân dân phê chuẩn, ngay trong buổi chiều 18- 5, cơ quan cảnh sát điều tra đã triển khai các tổ công tác đến để thi hành lệnh bắt khám xét đối với ông Dương Chí Dũng và một số cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, bị can Dương Chí Dũng không có ở cơ quan, không có ở nhà.

"Sau khi xác minh thấy ông Dũng đã bỏ trốn thì đã động viên gia đình vận động ông Dũng ra đầu thú và hợp tác với cơ quan điều tra nhưng không có kết quả. Sau đó, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc, đồng thời phối hợp với các tổ chức cảnh sát quốc tế để truy bắt ông Dũng" - Ông Quang cho biết.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, hiện những biện pháp truy nã, truy bắt ông Dương Chí Dũng diễn ra rất khẩn trương.

"Về vụ việc này chúng tôi cũng đã chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ nguyên nhân ông Dương Chí Dũng bỏ trốn xem có lộ thông tin hay không, nếu có thì phải điều tra xử lý theo pháp luật. Đồng thời chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc về các biện pháp nghiệp vụ" - Thượng tướng Trần Đại Quang cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Công an, hiện theo quy định của pháp luật, trước khi khởi tố bị can, có lệnh khám xét đối với ông Dương Chí Dũng thì chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

"Nhân vụ việc này chúng tôi cũng xin kiến nghị, nếu có nghiên cứu sửa đổi luật tố tụng hình sự và luật phòng chống tham nhũng cho phép cơ quan điều tra được áp dụng một số biện pháp ngăn chặn cần thiết và được phép điều tra bí mật đối với những cá nhân đã có những chứng cứ, dấu hiệu tham nhũng để tránh những tình trạng đối tượng bỏ trốn" - Thượng tướng Quang nói. 

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.