Kiến nghị bỏ độc quyền kiểm duyệt phim

Độc quyền kiểm duyệt phim hiện nay vẫn đầy bất cập
Độc quyền kiểm duyệt phim hiện nay vẫn đầy bất cập
TPO - Trong bản góp ý Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi về việc bỏ một số thủ tục hành chính, giấy phép trong lĩnh vực điện ảnh, VCCI còn đề xuất nên thay đổi cơ chế duyệt phim hiện nay.

Trong bản góp ý, VCCI nêu nhiều vấn đề cần thay đổi trong Luật Điện ảnh như phim đặt hàng, quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, tỷ lệ chiếu phim Việt Nam, phát hành phim trên internet, kiểm duyệt phim-vấn đề nóng đặt ra qua sự việc bỏ lọt yếu tố đường lưỡi bò trong phim hoạt hình "Everest-Người tuyết bé nhỏ".

VCCI nêu hai vấn đề bất cập trong duyệt phim hiện nay. Đó là độc quyền về kiểm duyệt. Luật Điện ảnh trước quy định việc thẩm định và cấp phép phổ biến phim chỉ duy nhất do Bộ VHTTDL (Cục Điện ảnh, Hội đồng thẩm định quốc gia) tiến hành. Từ 2010 cho phép một số địa phương thẩm định, phổ biến phim nhưng mới là phân cấp quản lý. Người làm phim chưa được lựa chọn đơn vị kiểm duyệt.

Phân tích kỹ hơn điểm này, VCCI lấy ví dụ, nếu người viết sách có thể lựa chọn mang tới 60 nhà xuất bản khác nhau để kiểm duyệt những nội dung khiêu dâm, bạo lực, thù địch thì người làm phim chưa có quyền chọn đơn vị kiểm duyệt. Nhà nước giữ vai trò hướng dẫn, cấp phép và hậu kiểm đối với các nhà xuất bản. 

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo mạnh dạn đổi mới cơ chế kiểm duyệt phim. “Luật Điện ảnh đặt ra các điều kiện để một đơn vị có thể thực hiện công tác kiểm duyệt phim. Tổ chức nào đủ điều kiện đều có thể đăng ký và được cấp phép hoạt động kiểm duyệt phim. Bộ VHTTDL tiến hành tập huấn cho người trực tiếp phụ trách công tác kiểm duyệt phim.

Theo đó, phim chỉ được phổ biến sau khi được một tổ chức được phép hoạt động kiểm duyệt phim chấp thuận. Cơ quan nhà nước tiến hành hậu kiểm nội dung phim đã được phổ biến và công tác kiểm duyệt của các tổ chức đã được cấp phép.

“Một cơ chế như vậy vừa bảo đảm quản lý tốt nội dung phim, vừa giúp tạo tính cạnh tranh trên thị trường và giúp cho nền điện ảnh phát triển không bị hạn chế. Việc chuyển từ cơ chế Nhà nước độc quyền kiểm định hàng hoá sang cơ chế uỷ quyền cho nhiều đơn vị tư nhân có quyền kiểm định và Nhà nước giám sát chặt chẽ đã được thực hiện thành công ở rất nhiều lĩnh vực như dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm”, VCCI đề xuất.

Trước đó, ngày 14/10, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh xử lý vụ việc phim “Everest-Người tuyết bé nhỏ”. Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt phim và cấp phép phổ biến bộ phim truyện “Everest-Người tuyết bé nhỏ.
Yêu cầu tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện; đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Thời gian hoàn thành trước 17/10/2019.

MỚI - NÓNG
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.