Kiện đòi con gia đình người tình cũ

Buộc phải giao con trai cho gia đình người tình chăm sóc, chị Trinh không ngờ con của mình sau đó bị thay tên đổi họ và cho làm con nuôi.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian làm việc tại TP HCM, chị Trinh và anh Tuấn (quê Bạc Liêu) chung sống với nhau như vợ chồng. Đến năm 2005, họ có một cậu con trai đặt tên là Sỹ nhưng vẫn không đăng ký kết hôn.

Một tháng sau sinh, anh Tuấn yêu cầu chị Trinh giao con cho gia đình bên nội nuôi dưỡng và được họ tạo điều kiện để lui tới thăm nom. Hoàn cảnh khó khăn, dù làm việc ở Sài Gòn nhưng người mẹ trẻ vẫn thường xuyên về Bạc Liên thăm con trai. Tình cảm giữa chị Trinh và anh Tuấn được cho là không còn tốt đẹp khi chị không được gia đình anh công nhận là con dâu.

Đến năm 2007, Tuấn sang Thụy Sĩ định cư nên đã viết giấy thỏa thuận giao cháu Sỹ cho vợ chồng bà Huệ (chị gái và anh rể) "làm con vĩnh viễn". Một thời gian sau, cho rằng chị Trinh không liên lạc và lui tới thăm con nên gia đình bà Huệ đã đổi họ và làm giấy khai sinh cho cháu bé thành con ruột của mình.

Đến năm 2012, chị Trinh phát hiện sự việc đã làm đơn khởi kiện vợ chồng bà Huệ, yêu cầu tòa xác định mình là mẹ ruột của cháu Sỹ và mong muốn giành lại quyền nuôi con. Lý giải về việc bà Huệ cho rằng đã bỏ bê con trẻ, là nguyên nhân khiến bà thay tên đổi họ cho cháu Sỹ, người mẹ này cho biết, ban đầu họ cũng tạo điều kiện cho chị gặp con, nhưng sau liên tục gây khó khăn không cho chị lui tới.

Hồi tháng 8/2013, TAND tỉnh Bạc Liêu xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc gia đình bà Huệ phải giao cháu Sỹ cho chị Trinh trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng. Không đồng ý với bản án này, bị đơn kháng cáo.

Đến ngày 7/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Theo tòa, các bên đều thừa nhận cháu Sỹ là con của chị Trinh và anh Tuấn.

Do anh Tuấn đi định cư tại Thũy Sỹ nên đã giao lại con cho chị gái chăm sóc và "làm con vĩnh viễn". "Tuy nhiên, thỏa thuận này là không hợp pháp vì không có sự đồng ý của chị Trinh, mẹ của cháu bé. Đồng thời vợ chồng bà Huệ cũng không làm các thủ tục xin con nuôi theo quy định nên việc tự ý thay đổi họ và làm khai sinh cho cháu Sỹ là không đúng", bản án nêu.

HĐXX cũng cho rằng, hiện anh Tuấn đã định cư ở nước ngoài, không trực tiếp nuôi dưỡng con trong nhiều năm, trong khi chị Trinh có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé nên việc tòa sơ thẩm tuyên buộc bà Huệ giao con cho mẹ là hợp tình, hợp lý.

Theo Hải Duyên

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG