Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm

TP - Cũng ngồi phòng lạnh, bàn giấy, máy tính nhưng đó là những nhân viên văn phòng quái kiệt. Nghề kiểm soát viên không lưu (KSVKL) không có chỗ cho sai lầm. Chỉ một sơ xẩy nhỏ, sự nghiệp tan tành bởi sau mỗi huấn lệnh của họ là sinh mạng hàng trăm người, thậm chí là uy tín của cả một quốc gia. Các Trung tâm điều hành bay là nơi KSVKL làm việc trong môi trường bí ẩn, luôn được bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt. Hãy cùng Tiền phong khám phá một ngày làm việc tại nơi đặc biệt này nhân sắp đến ngày KSVKL thế giới - 20/10.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 1 KSVKL phải sử dụng đồng thời mọi bộ phận trên cơ thể: Óc phán đoán, mắt quan sát màn hình ra đa, miệng ra huấn lệnh, tay vào thông số, chân cũng dùng để tắt/bật tín hiệu.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 2

KSVKL toàn quốc, mỗi năm điều hành hơn 750 nghìn chuyến bay/năm, trên 2 nghìn chuyến/ngày đêm nên kỷ luật, tập trung cao độ là bắt buộc. Chiếc bút đặc trưng của KSVKL: Màu đỏ ghi chỉ lệnh đang thực thi. Màu xanh (hoặc đen) ký hiệu cho lệnh hoàn thành.

Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 3

Trước, trong và sau khi vào trực, KSVKL luôn được theo dõi sức khỏe. Nhân viên có vấn đề sức khỏe, tâm lý không được vào ca. Khi vào ca, gặp vấn đề liền có người dự phòng thay thế.

Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 4

Những biện pháp kiểm soát truyền thống vẫn được duy trì vì không quy trình nào có thể giám sát tuyệt đối nếu con người không tự giác kiểm soát lẫn nhau.

Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 5

Vì đặc thù công việc, cứ sau 2 giờ làm việc, KSVKL được nghỉ giải lao, thư giãn.

Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 6

Ðài kiểm soát không lưu Nội Bài luôn được kiểm soát nghiêm ngặt.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.