Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm

TP - Cũng ngồi phòng lạnh, bàn giấy, máy tính nhưng đó là những nhân viên văn phòng quái kiệt. Nghề kiểm soát viên không lưu (KSVKL) không có chỗ cho sai lầm. Chỉ một sơ xẩy nhỏ, sự nghiệp tan tành bởi sau mỗi huấn lệnh của họ là sinh mạng hàng trăm người, thậm chí là uy tín của cả một quốc gia. Các Trung tâm điều hành bay là nơi KSVKL làm việc trong môi trường bí ẩn, luôn được bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt. Hãy cùng Tiền phong khám phá một ngày làm việc tại nơi đặc biệt này nhân sắp đến ngày KSVKL thế giới - 20/10.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 1 KSVKL phải sử dụng đồng thời mọi bộ phận trên cơ thể: Óc phán đoán, mắt quan sát màn hình ra đa, miệng ra huấn lệnh, tay vào thông số, chân cũng dùng để tắt/bật tín hiệu.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 2 KSVKL toàn quốc, mỗi năm điều hành hơn 750 nghìn chuyến bay/năm, trên 2 nghìn chuyến/ngày đêm nên kỷ luật, tập trung cao độ là bắt buộc. Chiếc bút đặc trưng của KSVKL: Màu đỏ ghi chỉ lệnh đang thực thi. Màu xanh (hoặc đen) ký hiệu cho lệnh hoàn thành.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 3 Trước, trong và sau khi vào trực, KSVKL luôn được theo dõi sức khỏe. Nhân viên có vấn đề sức khỏe, tâm lý không được vào ca. Khi vào ca, gặp vấn đề liền có người dự phòng thay thế.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 4 Những biện pháp kiểm soát truyền thống vẫn được duy trì vì không quy trình nào có thể giám sát tuyệt đối nếu con người không tự giác kiểm soát lẫn nhau.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 5 Vì đặc thù công việc, cứ sau 2 giờ làm việc, KSVKL được nghỉ giải lao, thư giãn.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 6 Ðài kiểm soát không lưu Nội Bài luôn được kiểm soát nghiêm ngặt.
MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.