Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm

TP - Cũng ngồi phòng lạnh, bàn giấy, máy tính nhưng đó là những nhân viên văn phòng quái kiệt. Nghề kiểm soát viên không lưu (KSVKL) không có chỗ cho sai lầm. Chỉ một sơ xẩy nhỏ, sự nghiệp tan tành bởi sau mỗi huấn lệnh của họ là sinh mạng hàng trăm người, thậm chí là uy tín của cả một quốc gia. Các Trung tâm điều hành bay là nơi KSVKL làm việc trong môi trường bí ẩn, luôn được bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt. Hãy cùng Tiền phong khám phá một ngày làm việc tại nơi đặc biệt này nhân sắp đến ngày KSVKL thế giới - 20/10.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 1 KSVKL phải sử dụng đồng thời mọi bộ phận trên cơ thể: Óc phán đoán, mắt quan sát màn hình ra đa, miệng ra huấn lệnh, tay vào thông số, chân cũng dùng để tắt/bật tín hiệu.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 2 KSVKL toàn quốc, mỗi năm điều hành hơn 750 nghìn chuyến bay/năm, trên 2 nghìn chuyến/ngày đêm nên kỷ luật, tập trung cao độ là bắt buộc. Chiếc bút đặc trưng của KSVKL: Màu đỏ ghi chỉ lệnh đang thực thi. Màu xanh (hoặc đen) ký hiệu cho lệnh hoàn thành.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 3 Trước, trong và sau khi vào trực, KSVKL luôn được theo dõi sức khỏe. Nhân viên có vấn đề sức khỏe, tâm lý không được vào ca. Khi vào ca, gặp vấn đề liền có người dự phòng thay thế.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 4 Những biện pháp kiểm soát truyền thống vẫn được duy trì vì không quy trình nào có thể giám sát tuyệt đối nếu con người không tự giác kiểm soát lẫn nhau.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 5 Vì đặc thù công việc, cứ sau 2 giờ làm việc, KSVKL được nghỉ giải lao, thư giãn.
Kiểm soát viên không lưu: Nghề không được phép sai lầm ảnh 6 Ðài kiểm soát không lưu Nội Bài luôn được kiểm soát nghiêm ngặt.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.