Kí ức tháng Năm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Tháng năm đã về trên khắp các lối, những hàng phượng cũng đã đỏ rực cả một góc trời, đâu đó tiếng ve râm ran ngoài hè.

Tháng năm, lũ học trò phải chia tay nhau để tận hưởng một mùa hè sảng khoái bên gia đình thân yêu của mình. Nhưng mùa hè năm nay đến mang đến cho tôi nhiều cảm xúc: nôn nao, bồi hồi, quyến luyến… Có lẽ vì đây là mùa hè cuối cùng của thời áo trắng nên cảm xúc trở nên lẫn lộn đến vậy.

Tin, bải, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Nôn nao vì sắp được bước vào một môi trường mới với nhiều kế hoạch cho tương lai. Quyến luyến vì sắp phải chia tay bạn bè, mái trường đã gắn bó với mình cả một thời áo trắng. Năm nay, mọi thứ dường như đến quá nhanh, nó thoáng qua như một cái chớp mắt vậy.

Tháng năm của hoa phượng nở, cũng là tháng mà lũ học trò 12 chúng tôi phải chia tay thời áo trắng để bước sang một ngưỡng cửa khác. Mỗi đứa đều có một hướng đi riêng.

Bây giờ hiện diện trong mỗi đứa chúng tôi là tâm trạng quyến luyến không muốn phải xa nhau. Đây có lẽ là khoảng thời gian thích hợp nhất để chúng tôi ngồi ôn lại những kỉ niệm gắn liền thời áo trắng đầy mơ mộng.

Đó là hình ảnh của hàng phượng già vươn những tán cây to lớn ra che nắng mỗi khi chào cờ đầu tuần, là những chú bướm nhỏ nhắn được ép từ những bông hoa phượng đỏ rực gắn liền với một thời học sinh.

Đó là những kí ức về những giờ kiểm tra, thi cử đầy áp lực, là những khi áp dụng phương châm “nước đến chân mới nhảy” nên bọn học sinh chúng tôi phải chia bài ra mà học, đại loại như: ngày mai kiểm tra bốn bài thì mỗi đứa hai bài.

Là những lúc truy bài cùng nhau dưới hàng ghế đá.

Là những giận hờn vu vơ của tuổi học trò. Nó thoáng đến rồi cũng chóng qua.

Đó là những giọt nước mắt khi bị điểm thấp, hai đứa sụt sùi với nhau cho vơi nỗi buồn.

Là hình ảnh những thầy cô tận tình với những bài giảng được đầu tư hết sức kĩ lưỡng, những lời giảng bài vô cùng cuốn hút, những lời khuyên ân cần sâu sắc mà thầy cô dành cho chúng tôi.

Đó là những giờ ngoại khóa hò hét cho thật đã với đám bạn với tinh thần “học hết sức, chơi hết mình”.

Là những buổi sáng được đạp xe đến trường trên con đường làng rợp bóng cây xanh, vừa đi vừa tán dóc với lũ bạn...

Đó là những vui buồn của tuổi học trò. Biết bao kỉ niệm lại ùa về trong kí ức mỗi đứa, cái giờ khắc sắp phải chia xa làm cho chúng tôi càng thêm quyến luyến, muốn quay về với tuổi thơ.

Làm sao được khi guồng quay của thời gian cứ vô tình trôi mãi. Chỉ còn vài tuần nữa là chúng tôi nói lời chia tay với thầy cô, với mái trường đã gắn bó biết bao kỉ niệm này.

Chỉ thầm ước mong là trong kí ức mỗi đứa sẽ đọng lại những kỉ niệm của tuổi học trò và thầm hy vọng sẽ thành công trên con đường phía trước để không phụ lòng những người “ lái đò”.

* Bài viết là cảm xúc riêng của tác giả.

Hồng Cúc

MỚI - NÓNG