Khu vườn đọc sách của cô giáo vùng sâu

Học sinh tại khu trưng bày của khu vườn đọc sách
Học sinh tại khu trưng bày của khu vườn đọc sách
TP - Hằng ngày, vào giờ ra chơi hay lúc rảnh rỗi các em học sinh của trường THPT Tân Long (xã Tân Long, Phụng Hiệp, Hậu Giang) tranh thủ ra khu vườn đọc sách tìm những quyển hay, phù hợp với mình.    

Cải thiện tình trạng lười đọc sách

Trong khuôn viên Khu vườn đọc sách chỉ vài trăm mét vuông ở trường THPT Tân Long được bố trí các gian sách theo chủ đề, có bập bênh, xích đu, ghế đá dưới góc cây xanh mát. Cô Lữ Ngọc Trân, giáo viên dạy văn của trường THPT Tân Long, đồng thời là người nảy ra ý tưởng làm khu vườn đọc sách này cho biết, có ý tưởng từ 2 năm trước, giờ mới thành hiện thực. “Nhìn các em học sinh bắt đầu chịu đọc sách là tôi vui rồi, vì ở đây vùng sâu, điều kiện các em khó khăn”, cô Trân cho hay.

Cô Trân 14 năm đứng trên bục giảng, chia sẻ: “Tôi ấp ủ khát khao phải mang sách đến cho các em, không thể để các em lãng quên sách. Trong  giấc mơ tôi luôn liên tưởng một khoảng sân trường bên những khóm hoa mười giờ, cùng hàng ghế đá, cái xích đu và đâu đó các em học sinh của tôi ngồi đọc sách… giấc mơ cứ lớn dần lên”.

Theo cô Trân, các em ngại vào thư viện vì không gian hẹp, ngột ngạt nên phải có một khoảng vườn, có không gian thiên nhiên đẹp, phải thu hút các em bằng những quyển sách hay thiết thực nhất. “Khi tôi bày tỏ việc này thì các em học sinh hào hứng nhiệt tình “Cô ơi làm đi cô! Tụi em sẽ giúp cô”. Còn thầy hiệu trưởng tán thành “Em làm đi!”. Vậy là sau 2 năm ấp ủ tôi mạnh dạn biến giấc mơ thành hiện thực”, cô Trân tươi cười nói.

Để có được khu vườn đọc sách như hằng mong ước, cô trò cùng nhau đi xin lốp xe về sơn rồi trồng hoa và xin sách… mất hết mấy ngày trời. Khu vườn chính thức mở cửa vào ngày 7/4.  “Chúng tôi mở cửa khu vườn chỉ với 2 tiếng đồng hồ đã có 189 học sinh mượn sách. Tôi cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng. Bởi vì các em đã mượn sách và tôi tin các em sẽ cải thiện được tình trạng lười đọc”, cô Trân chia sẻ.

Sẽ không còn trò chơi vô bổ

Ngồi trên chiếc xích đu đọc sách trong khu vườn vào giờ ra chơi, em Hữu Duy học lớp 10T4 nói rằng: “Tụi em được tiếp cận nhiều quyển sách hay mà khỏi phải tốn tiền mua. Em muốn duy trì khu vườn, bố trí thêm nhiều ghế đá và nhiều chỗ ngồi hơn để cho nhiều bạn cùng đọc”. Còn em Văn Chương học lớp 11T5 chia sẻ: “Khu vườn làm em thích thú, sân trường đẹp hơn, đọc sách ý nghĩa hơn. Không chỉ em mà nhiều bạn khác sẽ không còn những trò chơi vô bổ như mê game hay lãng phí thời gian lên mạng xã hội”.

Cô Trân cho biết, sắp tới sẽ thành lập câu lạc bộ đam mê văn học, báo chí, viết lách, hùng biện. Mỗi tuần sẽ có một buổi học miễn phí, bàn luận thuyết trình về sách, rèn luyện kĩ năng nghe nói đọc viết cho các em. Đồng thời, tổ chức nhiều hơn những tiết học ngoài trời nơi khu vườn đọc sách để khơi dậy niềm đam mê đọc sách và tự học cho các em. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức chuyên đề mời giảng viên, chuyên gia thuyết trình hướng nghiệp cho các em. “Trong tương lai có thể mời nhà báo, nhà văn, nhà thơ đến trò chuyện. Đặc biệt là rèn cho học sinh ý thức lao động, tình yêu thiên nhiên, tự nguyện chăm sóc vườn hoa trong khu vườn”, cô Trân tâm sự.

Thầy Trần Văn Ánh, Hiệu trưởng trường THPT Tân Long đánh giá cao Khu vườn đọc sách. “Khu vườn này sẽ mang lại cho các em học sinh nhiều kiến thức, niềm vui trong cuộc sống, đồng thời nhà trường tạo điều kiện tốt nhất giúp học sinh và bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ việc học và nghiên cứu”, thầy Ánh nói.

Chị Cao Kim Mơ, Bí thư xã đoàn Tân Long chia sẻ: Đối với các em học sinh vùng sâu được tiếp cận sách như thế này là vô cùng ý nghĩa. Bởi vì điều kiện các em phần lớn ở nông thôn, cha mẹ suốt ngày lo làm kiếm tiền cho con ăn học. Vì thế, có khu vườn đọc sách sẽ kích thích các em tự tìm tòi, học hỏi, qua đó góp phần hạn chế việc tụ tập ở các điểm chơi game sau giờ học. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh sau khi các em trở lại trường.

Bộ GD&ĐT: Kết quả học tập trực tuyến không đồng đều

TPO - Bộ GD&ĐT yêu cầu khi học sinh quay trở lại trường học phải được ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh và không thu phí sau đó mới kiểm tra, đánh giá đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục duy trì dạy trực tuyến song song trực tiếp.
Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp

TPHCM: Những học sinh đầu tiên vui đến trường

TP - Hôm qua, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) có buổi học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TPHCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022.