Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao?

TPO - Khu đất rộng 11ha thuê của nhà nước cho mục đích sản xuất nông nghiệp (tại phường Biên Giang, quận Hà Đông) của Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh được AVG mua lại với giá cao gấp 17 mệnh giá cổ phần hiện nay gần như bỏ hoang, một phần khu đất cho các công ty thuê với mục đích khác... Trong khi, dự án bất động sản dự kiến hình thành trên khu đất này vẫn chưa thấy đâu.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 1

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, trong hai khoản đầu tư ra ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG quý 1/2015 mà được đơn vị này chào bán cho MobiFone với tổng số tiền 2.473 tỷ đồng thì có khoản đầu tư vào khu đất rộng 11ha của Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh, tại số 11 đường Đoàn Kết (phường Biên Giang, quận Hà Đông), cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km.

Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 2 Cụ thể, các cổ đông Hoàng Thanh Hằng và Phạm Thu Trang mua tổng số 67,32 triệu cổ phần với số tiền 673 tỷ đồng, cao gấp 17 lần mệnh giá cổ phần. Nhưng số tiền này lại được thanh toán bù trừ với số tiền mà hai người này chuyển nhượng cho AVG 3,96 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh trong năm 2014.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 3 AVG quyết định mua số cổ phần nêu trên với lý do "ước tính giá trị tương lai của khu đất tại Hà Đông mà Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh đang thuê của Nhà nước sẽ được chuyển thành dự án bất động sản".
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 4 Tuy nhiên, dư luận cho rằng, với giá trị mua cổ phần gần 700 tỷ đồng thì khu đất nông nghiệp này có giá trị cao hơn cả những khu “đất vàng” của các quận trung tâm Hà Nội. Trong khi đây chỉ là đất sản xuất nông nghiệp, chưa có hạ tầng, chưa được chuyển đổi, chưa GPMB và nằm ở vụ trí heo hút của quận Hà Đông mà mua với giá trị cổ phần gần 700 tỷ đồng thì quá bất thường.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 5 Theo ghi nhận của PV, hiện nay khu đất này vẫn đang thuê của Nhà nước cho mục đích sản xuất nông nghiệp với vỏn vẹn chỉ vài người.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 6
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 7 Chủ yếu công ty trồng giống cây dâu nuôi tằm và vườn phong lan.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 8

Mặc dù, khu đất vẫn đang thuê của Nhà nước cho mục đích sản xuất nông nghiệp nhưng lại được cho các công ty khác thuê với những mục đích khác nhau.

Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 9
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 10

Các công ty thuê đất thuộc công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh gồm: Công ty cổ phần công nghệ sinh học thú ý, công ty TNHH Tranda; Công ty sản xuất giấy và bao bì Ngọc Dung.

Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 11 Hoạt động của Công ty sản xuất giấy và bao bì Ngọc Dung vẫn dang diễn ra trên khu đất này.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 12 Sâu bên trong khu đất có chỗ cho thuê để trồng cây cảnh rộng hàng nghìn mét vuông.
Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 13

Bên trong khu đất còn có một khu nhà cũ hiện cửa đều bị khóa trái, bỏ hoang không người sử dụng gây lãng phí.

Khu đất của AVG trong 'thương vụ nghìn tỷ' với Mobifone giờ ra sao? ảnh 14 Liên quan đến sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn để điều tra. Cả hai bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.
Tin liên quan