Vụ Mobifone mua AVG: Khu đất mua gần 700 tỷ đồng gần như bỏ hoang

Hình ảnh bên trong khu đất rộng 11 ha AVG mua của Cty CP giống tằm Mai Lĩnh.
Hình ảnh bên trong khu đất rộng 11 ha AVG mua của Cty CP giống tằm Mai Lĩnh.
TP - Sau khi kết luận thanh tra Mobifone mua AVG được công bố, rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến đề nghị báo Tiền Phong cho biết hiện trạng các dự án ngoài ngành mà AVG đầu tư. Đáp ứng yêu cầu thông tin đó, PV Tiền Phong đã tới thực địa các dự án.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kể từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, AVG liên tục lỗ, số lỗ lũy kế đến đầu năm 2015 là hơn 1.600 tỷ đồng. Giá trị còn lại của tài sản cố định chỉ là 208,5 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ chỉ ra một điều bất thường là giá trị hai tài sản của AVG đầu tư ngoài ngành khi được định giá để bán cho Mobifone đã tăng lên hàng chục lần so với số tiền đầu tư ban đầu. 

Cụ thể, AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỉ trọng lớn. Trong đó, có khoản đầu tư gần 2.500 tỷ đồng để mua lại cổ phần tại Cty CP giống tằm Mai Lĩnh và Cty An Viên B.P. Việc AVG đầu tư 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình nêu trên tiềm ẩn rủi ro về tài chính, có dấu hiệu bất thường, nhưng Mobifone vẫn mua 2 khoản đầu tư này, cần được tiếp tục làm rõ.

Đáng chú ý, khoản đầu tư 673,2 tỷ đồng nhận chuyển nhượng 3,96 triệu cổ phần tại Cty CP giống tằm Mai Lĩnh với giá chuyển nhượng 170.000 đồng/cổ phần, cao gấp 17 lần mệnh giá cổ phần. Dự tính khu đất tại Hà Đông mà Cty CP giống tằm Mai Lĩnh đang sử dụng sẽ được chuyển thành dự án bất động sản.

Tại Cty CP giống tằm Mai Lĩnh (số 11 đường Đoàn Kết, phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội), cách Quốc lộ 6 chỉ 100m. Cty này sở hữu khu đất rộng 11ha, hiện rất nhiều diện tích bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Có 3 khu đất cho thuê làm xưởng sản xuất bao bì, sâu bên trong hàng nghìn mét vuông đất cho thuê để trồng cây cảnh, treo giàn phong lan… Ngoài ra, có 1 khu nhà cũ nhưng hiện toàn bộ cửa đều bị khóa trái, bỏ hoang không người sử dụng.

Tại khu văn phòng của Cty CP giống tằm Mai Lĩnh, tiếp nhóm PV là 2 công nhân của Cty. Một công nhân có tên Đặng Thanh Sơn, người đã có thâm niên 30 năm công tác ở đây- cho biết, Cty được thành lập từ những năm 60 của thế kỷ trước. Trước đây là đơn vị sản xuất trứng giống tằm cho toàn bộ khu vực phía Bắc từ Nghệ An đổ ra. Đến năm 2006, Cty được cổ phần hóa.

Anh Sơn cho biết thêm, từ cuối năm 2015, AVG mua lại toàn bộ cổ phần của Cty CP giống tằm Mai Lĩnh. Giờ Cty chỉ còn 5 người cũ, được AVG thuê để trông nom đất, trong đó có 1 giám đốc, 2 bảo vệ, 1 kế toán và 1 thủ quỹ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Giang Biên cho biết, khu đất 11ha nói trên là đất nông nghiệp thuộc doanh nghiệp, có hoạt động sản xuất trồng dâu nuôi tằm. Cty vẫn đang có các hoạt động sản xuất kinh doanh trên phần đất này. Còn về việc mua bán thì phường không liên quan vì địa phương chỉ quản lý về hành chính.

Đại diện UBND quận Hà Đông cho biết, vẫn chưa nắm được thông tin về khu đất trên, sẽ giao phòng chuyên môn kiểm tra và sớm liên hệ để cung cấp thông tin cho báo chí.

 

“Tài sản vô hình” được định giá hơn 13.000  tỷ đồng

 Tổng giá trị tài sản của AVG ở thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ hơn 3.260 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là hơn 1.266 tỷ đồng, phải đi vay tiền để làm truyền hình… song AVG vẫn được định giá hơn 16.565 tỷ đồng, trong đó 13.448 tỷ đồng là giá trị tài sản vô hình.

Thông tin từ TTCP cũng cho biết, Cty AMAX đã sử dụng nguồn tài liệu bất hợp pháp trong quá trình định giá AVG. Đơn vị tư vấn này sử dụng nguồn số liệu của VCBS. Từ thông tin này của TTCP, có thể đặt câu hỏi, tại sao hai công ty được Mobifone thuê để định giá độc lập lại có số liệu của nhau để “tham khảo”?

TTCP cho rằng, sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỷ đồng nêu trên và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỷ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31/3/2015 chỉ là 1.983 tỷ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp); so với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889 tỷ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng. Quá trình thanh tra còn làm rõ có 2 thành viên trong tổ thẩm định dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã đưa ra những cảnh báo về thương vụ này song trong báo cáo tổng hợp của Tổ thẩm định chưa phân tích, đánh giá đầy đủ. Nhất là ý kiến của Vụ trưởng Vụ pháp chế về việc lựa chọn phương án đầu tư mua cổ phần AVG và việc xác định tỷ lệ mua cổ phần là 95% là chưa thuyết phục, kiến nghị cần tiếp tục rà soát dự án.   

Dương Lê

MỚI - NÓNG