'Không nhắn tin khi lái xe' có khó?

Theo khảo sát của Bệnh viện Ô tô, có tới 31% khách hàng thừa nhận vẫn sử dụng điện thoại để nhắn tin khi lái xe. Điều này tiếp tục trở thành 1 trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông đối với những chiếc xe hơi, và cần nhiều hơn nữa những chiến dịch tuyên truyền.

Ngày hội chăm sóc xe - Car Care Day vừa chính thức được khởi động trong năm 2015, sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11 và tại TPHCM vào tháng 12 tới đây. Đây là một trong những sự kiện hữu ích và hiệu quả của làng ô tô, không những cung cấp những dịch vụ chăm sóc mà còn tư vấn kỹ thuật cho những người tham gia.

Đồng hành với Car Care Day năm nay sẽ là nhiều hơn những cái tên nổi bật trong từng chuyên môn của mình. Bên cạnh Bridgestone và Bệnh viên Ô tô đóng vai trò tổ chức chính, phụ trách chăm sóc lốp xe, những cái tên nổi bật khác là dầu nhớt Shell, GS, BMW, chăm sóc nội ngoại thất 3M, phụ kiện Bosch và bảo hiểm Liberty.

Với những chuyên gia với chuyên môn sâu, mỗi xe tham dự Car Care Day sẽ trải qua 65 phút chăm sóc với 8 bước: rửa xe; kiểm tra chăm sóc và tư vấn về lốp; scan lỗi và thay nước làm mát, nước rửa kính; kiểm tra chăm sóc và tư vấn về ắc quy; chăm sóc bảo dưỡng nội ngoại thất; kiểm tra và tư vấn về dầu nhớt; kiểm tra chăm sóc lọc gió, còi, gạt mưa; tư vấn cách xử lý khi gặp sự cố trên đường.

Theo kết quả khảo sát với hơn 700 khách hàng tham gia Car Care Day 2014 cho thấy, khoảng 50% khách hàng không thể tự thay bánh xe, 43% xe cần được chăm sóc về sơn, đến 77% ắc quy cần được vệ sinh làm sạch, 30% xe bị lỗi điện tử... Thêm vào đó, phần lớn người sử dụng xe ô tô khá lúng túng khi phải xử lý các sự cố xảy ra với xe khi đang lưu thông trên đường. Những thông tin mà người tham dự Car Care Day thu được từ các chuyên gia thậm chí còn giá trị hơn nhiều phần chăm sóc trực tiếp.

Với số lượng không nhiều, chỉ 350 xe tại Hà Nội và 350 xe tại TPHCM, Car Care Day tiếp tục hướng tới mục tiêu là chăm sóc tận tình và trang bị kiến thức cho từng chiếc xe, không chạy theo số lượng.

'Không nhắn tin khi lái xe' có khó? ảnh 1

Thông điệp "Không nhắn tin khi lái xe"

Bên cạnh ngày hội chăm sóc xe, thông điệp "Không nhắn tin khi lái xe" tiếp tục được Car Care Day 2015 gửi gắm. Đây là thông điệp không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, bởi nhắn tin khi lái xe là nguyên nhân lớn gây tới mất tập trung khi lái xe và gây tai nạn.

Trong một nghiên cứu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), việc nhắn tin khi lái xe làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông lên 23 lần. Đây cũng là lý do hàng đầu dễn đến sự mất tập trung - nguyên nhân của 65% số vụ tai nạn.

Kêu gọi "Không nhắn tin khi lái xe", Car Care Day hi vọng những decal dán lên những chiếc xe tham gia ngày hội sẽ được lan rộng và nhắc nhở nhiều hơn những tài xế đang lưu thông trên đường. Cùng với chiến dịch K0 Còi hay chiến dịch Đi xe đúng làn, Không nhắn tin khi lái xe tiếp tục hướng tới xây dựng văn hóa giao thông tốt đẹp hơn tại Việt Nam.

Tất nhiên những lời kêu gọi sẽ cần thêm thời gian để "thấm" tới những người lái, bởi những thói quen xấu "khó bỏ" như bấm còi, chạy lấn làn, nhắn tin khi lái xe hay đơn giản nhất là luôn cài dây an toàn mỗi khi ngồi trên xe, vẫn dễ gặp hàng ngày trên đường.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.