Không liên lạc được với sư thầy Thích Thanh Toàn trụ trì chùa Nga Hoàng

sư thầy Thích Thanh Toàn.
sư thầy Thích Thanh Toàn.
TPO - Sau khi báo chí phản ánh sư thầy Thích Thanh Toàn 'gạ tình' nữ phóng viên, Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã gửi giấy mời họp đến sư Toàn và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng đều không được. 

Trước thông tin phản ánh trên Báo Phụ Nữ TP HCM về sư thầy Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) gạ tình nữ phóng viên, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Đồng trị sự GHPGVN đã yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo thành lập đoàn nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ việc.

Ngày 25/9/2019, tại tịnh viện Vân Sơn – Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã họp để xác minh và xử lý về sự việc liên quan đến những thông tin được báo Phụ Nữ TP HCM phản ánh về sự việc sư thầy Thích Thanh Toàn. 

Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gửi giấy mời họp đến sư thầy Thích Thanh Toàn và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng đều không được. Sư thầy Thích Thanh Toàn đã vắng mặt tại buổi họp. Theo quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu, cuộc họp vẫn được tiến hành.

Liên quan đến sự việc này, Thượng toạ Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo cho biết, sư thầy Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng.

Sư thầy Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo. Những năm gần đây, Sư thầy Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương. Có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện chính quyền địa phương nơi có chùa Nga Hoàng cũng nhận xét những biểu hiện không bình thường của sư thầy Thích Thanh Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn và các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Trước các ý kiến của các đại biểu, Chủ toạ cuộc họp kết luận:

1. Kỷ luật sư thầy Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Yêu cầu Đại đức Thích Thanh Toàn viết kiểm điểm tường trình sự việc mà báo đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

2. Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của sư thầy Thích Thanh Toàn trong thời gian 03 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.

3. Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu sư thầy Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây. Giao Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc này.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.