'Không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, việc bổ sung quy định sẽ là cơ sở pháp lý để xử lý những vấn đề phát sinh như sự việc từng xảy ra ở AFF Cup.

Sáng 31/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Trước khi bước vào phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Uỷ ban Thường vụ đề nghị Quốc hội chỉnh sửa quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Trong đó quy định việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và quy định khác của pháp luật có liên quan. Tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca nước Việt Nam không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Theo ông Tùng, với quy định này, chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý các trường hợp từng xảy ra như vừa qua là truyền hình trực tiếp nhưng ngắt tiếng Quốc ca.

'Không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca' ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Anh. (Ảnh: Như Ý)

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), trong bối cảnh hội nhập, việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca tại các sự kiện ngày càng phổ biến hơn, vì vậy quy định như trên là cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu, đảm bảo sự tôn nghiêm, vừa đảm bảo quyền hưởng thụ của người dân.

"Vừa qua có sự việc đáng tiếc xảy ra trong một giải thể thao quốc tế, đó là vi phạm sự tôn nghiêm, vì vậy chúng ta cần quy định thực hiện quyền sở hữu trí tuệ song không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca", đại biểu Hoà nêu.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Hải Anh cho rằng, Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là “biểu tượng thiêng liêng của đất nước”, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử và cách mạng.

Trong khi đó, việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca tại các sự kiện diễn ra trong nước và quốc tế được tường thuật trên nhiều kênh khác nhau, trong đó có không gian mạng, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh những vấn đề về bản quyền, như có thể xảy ra vụ việc nhân danh sáng tạo nghệ thuật để có hành vi cản trở, ngăn chặn sử dụng theo quy định của pháp luật đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Từ những phân tích trên, đại biểu đồng tình cao với việc bổ sung vào Luật Sở hữu trí tuệ nội dung chỉnh lý theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

MỚI - NÓNG