Không dừng lại

Không dừng lại
TP - Hôm nay 10 tháng giêng, là ngày vía Thần tài. Là sang ngày thứ 5 Hải Dương cách ly xã hội. Là ngày sinh của nhà thơ liệt sĩ Nguyễn Mỹ “Cuộc chia ly màu đỏ”, ngày mất của Mikhail Sholokhov “Sông Đông êm đềm”, “Số phận một con người”,...

Thần Tài giờ đã là ông thần của “kinh tế thị trường”, của chứng khoán, của bitcoin, kinh tế số. Chứ không chỉ còn là ông thần của các cửa tiệm, quầy bán buôn tại gia kinh điển kiểu người Á Đông. Nhưng rồi dù gì, tiền vẫn là tiền.

Dù gì, đời sống vẫn tiếp diễn, không dừng lại. Mặc tâm thế con người giờ đây đôi lúc như thấy nó còn “chậm hơn sự dừng lại”. Như thời khắc người dân tại nhiều nơi trên nước Mỹ bị “đóng băng” trong tuyết lạnh lịch sử chưa từng có suốt nhiều thập niên qua. Như thế giới và con người khắp hành tinh vẫn bị cắt rời khỏi nhau, vẫn trực tuyến, gặp mặt ảo. Dù đã mấy tuần qua các ca bệnh Covid trên toàn cầu có xu hướng giảm, người chết giảm, thắp lên niềm hy vọng vào sự dừng lại chậm lại mức độ bạo tàn của ôn dịch. 

Cái tát trên bục giảng mà cậu học trò dành cho cô giáo kể cả một ngàn năm nữa vẫn sẽ gây sốc, nhức nhối lương tri. Với bất cứ quốc gia hay nền văn minh nào. Nhưng những ngày qua, khi gạch đá trên mạng xã hội thi nhau trút xuống cậu bé lớp 8 đã có hành vi ấy, thì tôi nghĩ nhiều người Việt vẫn còn đeo nặng tư duy của cả ngàn năm về trước. Chúng ta vẫn thói quen quy nạp vội vã, đơn giản một chiều, làm sao để cho vừa khít với cái “khuôn” tư duy/đạo đức mình cho là chuẩn là đúng. Nên thường xảy ra lối tư duy đám đông “lên đồng tập thể” đầy võ đoán, thiên kiến kiểu làng xã. Mà ít xem xét sâu sắc tới cái cá thể cụ thể, vốn là hạt nhân đôi khi là duy nhất tạo ra hoàn cảnh câu chuyện ấy.   

“Cái tát” cũng vừa được gã công nghệ khổng lồ vung ra với một thể chế quốc gia, cũng như là lời cảnh báo với toàn cầu. Nhưng khi thấy tiền chỉ là tiền, thì nội hàm của động thái trên, đã đi ngược lại nguyên lý văn minh cơ bản của nhân loại. Đó là hạn chế và ngăn cản quyền thông tin và tiếp nhận thông tin. Tiền có thể giải quyết bằng tiền. Nhưng quyền được văn minh thì không phải chỉ trả bằng tiền.

Không khó để thấy rằng, đến lúc mọi đế chế, kể cả những đế chế công nghệ hùng mạnh đến đâu, cũng không thể đi ngược lại bước tiến loài người. Để tránh khỏi suy tàn, tự diệt vong. Để không dừng lại.   

Grigori, chiến binh Cô dắc một đời phiêu bạt trên lưng ngựa cuối cùng rời bỏ toán tàn binh thổ phỉ, ném hết súng đạn xuống sông Đông để trở về. Trong mất mát, đắng cay vô cùng tận mà hầu hết do chính chàng tự hủy hoại. Tất cả đều đã chết, vì chàng, duy nhất chỉ còn đứa con trai nhỏ bé đón đợi. Nhưng đó đang là mùa xuân, tuyết tan bên bờ sông Đông, vào mùa cày bừa gieo hạt. Tuyết tan, mọi thứ cũng dần tan đi như tuyết. Vẫn phải trở về, dù hình phạt về sự lầm đường sẽ hết sức nặng nề. Sholokhov với những trang viết ngổn ngang chất ngất nỗi buồn đau, chua chát, mất mát, của chiến tranh, của đời sống, thân phận, nhưng con người trong ấy vẫn không nguôi niềm hy vọng.  

Hy vọng, là khi đời sống vẫn tiếp diễn, không dừng lại. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).