Không dừng lại

Không dừng lại
TP - Hôm nay 10 tháng giêng, là ngày vía Thần tài. Là sang ngày thứ 5 Hải Dương cách ly xã hội. Là ngày sinh của nhà thơ liệt sĩ Nguyễn Mỹ “Cuộc chia ly màu đỏ”, ngày mất của Mikhail Sholokhov “Sông Đông êm đềm”, “Số phận một con người”,...

Thần Tài giờ đã là ông thần của “kinh tế thị trường”, của chứng khoán, của bitcoin, kinh tế số. Chứ không chỉ còn là ông thần của các cửa tiệm, quầy bán buôn tại gia kinh điển kiểu người Á Đông. Nhưng rồi dù gì, tiền vẫn là tiền.

Dù gì, đời sống vẫn tiếp diễn, không dừng lại. Mặc tâm thế con người giờ đây đôi lúc như thấy nó còn “chậm hơn sự dừng lại”. Như thời khắc người dân tại nhiều nơi trên nước Mỹ bị “đóng băng” trong tuyết lạnh lịch sử chưa từng có suốt nhiều thập niên qua. Như thế giới và con người khắp hành tinh vẫn bị cắt rời khỏi nhau, vẫn trực tuyến, gặp mặt ảo. Dù đã mấy tuần qua các ca bệnh Covid trên toàn cầu có xu hướng giảm, người chết giảm, thắp lên niềm hy vọng vào sự dừng lại chậm lại mức độ bạo tàn của ôn dịch. 

Cái tát trên bục giảng mà cậu học trò dành cho cô giáo kể cả một ngàn năm nữa vẫn sẽ gây sốc, nhức nhối lương tri. Với bất cứ quốc gia hay nền văn minh nào. Nhưng những ngày qua, khi gạch đá trên mạng xã hội thi nhau trút xuống cậu bé lớp 8 đã có hành vi ấy, thì tôi nghĩ nhiều người Việt vẫn còn đeo nặng tư duy của cả ngàn năm về trước. Chúng ta vẫn thói quen quy nạp vội vã, đơn giản một chiều, làm sao để cho vừa khít với cái “khuôn” tư duy/đạo đức mình cho là chuẩn là đúng. Nên thường xảy ra lối tư duy đám đông “lên đồng tập thể” đầy võ đoán, thiên kiến kiểu làng xã. Mà ít xem xét sâu sắc tới cái cá thể cụ thể, vốn là hạt nhân đôi khi là duy nhất tạo ra hoàn cảnh câu chuyện ấy.   

“Cái tát” cũng vừa được gã công nghệ khổng lồ vung ra với một thể chế quốc gia, cũng như là lời cảnh báo với toàn cầu. Nhưng khi thấy tiền chỉ là tiền, thì nội hàm của động thái trên, đã đi ngược lại nguyên lý văn minh cơ bản của nhân loại. Đó là hạn chế và ngăn cản quyền thông tin và tiếp nhận thông tin. Tiền có thể giải quyết bằng tiền. Nhưng quyền được văn minh thì không phải chỉ trả bằng tiền.

Không khó để thấy rằng, đến lúc mọi đế chế, kể cả những đế chế công nghệ hùng mạnh đến đâu, cũng không thể đi ngược lại bước tiến loài người. Để tránh khỏi suy tàn, tự diệt vong. Để không dừng lại.   

Grigori, chiến binh Cô dắc một đời phiêu bạt trên lưng ngựa cuối cùng rời bỏ toán tàn binh thổ phỉ, ném hết súng đạn xuống sông Đông để trở về. Trong mất mát, đắng cay vô cùng tận mà hầu hết do chính chàng tự hủy hoại. Tất cả đều đã chết, vì chàng, duy nhất chỉ còn đứa con trai nhỏ bé đón đợi. Nhưng đó đang là mùa xuân, tuyết tan bên bờ sông Đông, vào mùa cày bừa gieo hạt. Tuyết tan, mọi thứ cũng dần tan đi như tuyết. Vẫn phải trở về, dù hình phạt về sự lầm đường sẽ hết sức nặng nề. Sholokhov với những trang viết ngổn ngang chất ngất nỗi buồn đau, chua chát, mất mát, của chiến tranh, của đời sống, thân phận, nhưng con người trong ấy vẫn không nguôi niềm hy vọng.  

Hy vọng, là khi đời sống vẫn tiếp diễn, không dừng lại. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.