Không để xảy ra những sự việc làm xấu hình ảnh đất nước

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Việt Hưng (Dân Trí)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Việt Hưng (Dân Trí)
TPO - Sáng nay, phát biểu tại Phiên họp thứ 28 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Những hành động tự phát xảy ra ở một số khu công nghiệp đã làm xấu hình ảnh đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: Chúng ta đang có chính nghĩa, đang được bạn bè quốc tế ủng hộ. Nếu những hình ảnh tự phát như vậy không được chấn chỉnh kịp thời sẽ làm bạn bè quốc tế lo ngại.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, với tình hình hiện nay, Chính phủ cần bổ sung ngay dự báo, đánh giá tình hình, tập trung những mặt không thuận lợi, phân tích rõ ảnh hưởng như thế nào đến phát triển kinh tế - xã hội. Đi kèm với đó là những giải pháp cụ thể để ứng phó tình hình.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Trước khi thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết, tình hình Biển Đông đang rất phức tạp. Những vụ việc xảy ra gần đây sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại, khiến sản xuất, thu hút đầu tư gặp khó khăn.

“Chính phủ cần có đánh giá cụ thể tác động như thế nào tới tăng trưởng của kinh tế nước ta năm 2014” – Ông Hằng đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những phong trào tự phát của công nhân đã làm xấu hình ảnh đất nước. “Chắc chắn việc đập phá doanh nghiệp nước ngoài vừa rồi có sự xuất hiện và đứng sau của các phần tử xấu. Chính công nhân đã cho biết như vậy” – Bà Ngân cho biết.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, đến nay, tình hình bước đầu đã được kiểm soát. Chúng ta đã gửi đi các thông điệp trấn an các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Chính phủ cần bổ sung dự báo, đánh giá tình hình, tập trung vào những mặt không thuận lợi và phân tích rõ ảnh hưởng như thế nào đến các phát triển kinh tế - xã hội.

Đi kèm với đó là những giải pháp cụ thể để ứng phó với tình hình. Một mặt, cần tuyên truyền mạnh mẽ đến đông đảo công nhân, không để những hành động tự phát làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam.

* Theo Báo cáo của Chính phủ, trong 4 tháng đầu năm 2014, kinh tế vĩ mô tiếp tục đạt được kết quả tích cực, chính trị xã hội ổn định, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, nợ xấu xử lý còn chậm, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do chi phí đầu vào cao, tiếp cận tín dụng khó khăn, tham nhũng, lãng phí diễn biến phức tạp…

* Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế nêu rõ: Với tình hình phức tạp do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam từ đầu tháng 5 vừa qua, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thực hiện đầy đủ các quyền theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước về Luật Biển năm 1982, thông báo kịp thời đến các tầng lớp nhân dân tạo đồng thuận, nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí, sức mạnh của toàn dân tộc, sức mạnh của chính nghĩa, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.  

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.