Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng (bìa trái) kiểm tra quy trình phòng chống dịch COVID – 19 của các doanh nghiệp trong các KCN ở Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng (bìa trái) kiểm tra quy trình phòng chống dịch COVID – 19 của các doanh nghiệp trong các KCN ở Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Kiểm tra quy trình phòng chống dịch COVID - 19 ở các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, yêu cầu các doanh nghiệp siết chặt quy trình, không để dịch bệnh COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp.

Chiều 13/8, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng kiểm tra quy trình phòng chống dịch COVID – 19 của các công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng.

Hiện, Đà Nẵng có hơn 490 doanh nghiệp trong các KCN công nghệ cao với khoảng 77 ngàn công nhân, người lao động. Thời điểm này, số lượng đơn hàng của các doanh nghiệp vẫn rất nhiều. Từ thời điểm dịch bệnh bùng phát trở lại, các doanh nghiệp rất chủ động xây dựng quy trình phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, UBND TP Đà Nẵng, Sở LB,TB&XH...

Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 1 Các doanh nghiệp tại các KCN đều bắt buộc kiểm tra thân nhiệt, hoặc khai báo y tế trước khi vào công ty. Ảnh: Giang Thanh
Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 2  
Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 3 Yêu cầu công nhân và tất cả những ai ra vào công ty làm việc đều phải cài đặt ứng dụng Bluezone. Ảnh: Giang Thanh

Kiểm tra quy trình chống dịch ở Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước và Công ty Điện tử Foster (Đà Nẵng), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực xây dựng quy trình phòng chống dịch của các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp đã đảm bảo và thực hiện giãn cách tối đa, giảm bớt mật độ dây chuyền sản xuất, siết chặt quy trình quản lý công nhân ra vào nhà máy, xí nghiệp, tổ chức bếp ăn đảm bảo quy định phòng dịch...”, Thứ trưởng Sơn nói.

Tại Công ty Điện tử Foster (Đà Nẵng), quy trình kiểm soát phòng chống dịch COVID – 19 được tổ chức chặt chẽ. Tất cả công nhân đều được đo nhiệt độ 2 lần/ngày, sát khuẩn tay và kiểm tra cài đặt ứng dụng Bluezone trước khi vào ca.

Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 4 Tất cả khách ra vào đều phải đeo khẩu trang, bọc giày... để đảm bảo không mang nguồn bệnh vào bên trong phân xưởng. Ảnh: Giang Thanh
Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 5 Tại Công ty Foster, hệ thống máy móc được bố trí theo line riêng, mỗi line chỉ khoảng vài chục công nhân, khoảng cách giữa các line rất lớn để đảm bảo an toàn. Ảnh: Giang Thanh

Công nhân phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, không được nói chuyện, cấm tập trung đông trong giờ nghỉ. Công ty bố trí phòng cách ly để cách ly các trường hợp nghi nhiễm hoặc có biểu hiện bệnh. Nhà ăn được bố trí đảm bảo giãn cách, ngồi ăn 1 chiều, chia làm nhiều ca ăn. Toàn bộ công nhân được chia làm 3 ca làm việc, mỗi ca chỉ còn khoảng vài trăm công nhân.

Theo ông Nguyễn Quan Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty, tại phân xưởng, hệ thống máy móc được bố trí theo line riêng, mỗi line chỉ khoảng vài chục công nhân, khoảng cách giữa các line rất lớn, đảm bảo nếu có 1 trường hợp công nhân mắc bệnh thì chỉ cho nghỉ toàn bộ line đó chứ không phải toàn bộ công nhân.

“Do đặc thù dây chuyền nên không thể bố trí công nhân ngồi cách nhau 2 mét, vì vậy chúng tôi phải giãn cách các dây chuyền. Chúng tôi phải sắp xếp, chuyển đổi lại các dây chuyền, tốn kém và cũng mất thời gian, chưa kể phải xin ý kiến khách hàng. Tất cả để đảm bảo quy định phòng chống dịch, nếu có trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm, chỉ cần một bộ phận hoặc một ca nghỉ, không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất”, ông Hoàng cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để có thể thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng: vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa phát triển kinh tế, Bộ Y tế cùng với UBND TP Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan đã chuẩn bị những phương án thực hiện ứng phó với dịch COVID – 19 cho các doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn phải đảm bảo thực hiện đúng các chỉ tiêu của bộ tiêu chí.

Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 6 Nhà ăn được bố trí các vị trí ngồi giãn cách, ngồi ăn 1 phía, chia ra làm nhiều ca nhỏ để tránh tập trung đông người. Ảnh: Giang Thanh
Không để dịch COVID - 19 bùng phát ở các khu công nghiệp ảnh 7 Nhiều công ty bố trí phòng cách ly phòng trường hợp phát hiện công nhân mắc bệnh hoặc nghi nhiễm. Ảnh: Giang Thanh

“Hiện, chúng ta đã bước đầu ngăn chặn được sự bùng phát của dịch COVID – 19 ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan ngại mà một trong số đó là việc tập trung đông người. Nếu chúng ta để xảy ra lỗ hỏng và để xảy ra trường hợp mắc COVID – 19 ở nơi có mật độ người tập trung đông như KCN, đó là điều rất nguy hiểm.

Các doanh nghiệp phải siết chặt quy trình phòng chống dịch, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, cần tăng cường khuyến cáo công nhân, người lao động tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị 16 không chỉ khi làm việc ở nhà máy, xí nghiệp mà còn cả khi ở nhà”, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn trao tặng công trình số hoá khu di tích lịch sử tại Điện Biên
Trung ương Đoàn trao tặng công trình số hoá khu di tích lịch sử tại Điện Biên
TPO - Trung ương Đoàn thực hiện 3 công trình số hóa các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ cho tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm: Điểm Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, Điểm Di tích Đồi A1 và Điểm Di tích Trung tâm đề kháng Him Lam (Đồi Him Lam), với tổng trị giá 300 triệu đồng.