Không đạt các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đưa ra, ai chịu trách nhiệm?

TPO - Nhiệm kỳ cũ có 7 chỉ tiêu trọng yếu không đạt do hạn chế và yếu kém của Đảng bộ tỉnh Đắk Nông. Nhiệm kỳ mới, đại hội đưa ra nhiều chỉ tiêu cao hơn và phấn đấu đạt. Lãnh đạo địa phương này cho biết, nếu lĩnh vực nào không đạt, người đứng đầu ngành đó phải chịu trách nhiệm.

Chiều 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 bế mạc. Đại hội năm nay đã đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân từ 7,5-8%; GRDP đầu người trên 70 triệu đồng; thu ngân sách đạt trên 18,4 ngàn tỷ đồng; bảo vệ tuyệt đối rừng hiện có , nâng độ che phủ rừng trên 40% (năm 2025); củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị…

 Thế nhưng, tại nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ tiêu tăng trưởng của Đắk Nông không đạt, chỉ hơn 8% (Nghị quyết 9%) và các chỉ tiêu trọng yếu khác đều không đạt. "Nếu nhiệm kỳ mới đặt chỉ tiêu mà không đạt, ai sẽ chịu trách nhiệm?", PV Tiền Phong nêu câu hỏi tại buổi họp báo.

Không đạt các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đưa ra, ai chịu trách nhiệm? ảnh 1Ông Lưu Văn Trung trả lời câu hỏi của báo giới

“Nghị quyết đã đề ra, đó là chỉ tiêu để phấn đấu. Khi trình lên đại hội và đã được thông qua. Những chỉ tiêu không đạt được do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nên không phải chỉ tiêu nào đưa ra cũng đều đạt được. Nếu nhiệm kỳ này chưa làm được, thì ban chấp hành nhiệm kỳ tới đây tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ tỉnh Đắk Nông phấn đấu đạt các chỉ tiêu, vượt các chỉ tiêu chưa đạt”, ông Bùi Huy Thành, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Đắk Nông cho biết.

 Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong, các nhân sự tại Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn (công khai trước đại hội), nếu trong thời gian tới người dân và báo chí phát hiện có người không đủ tiêu chuẩn, tỉnh Đắk Nông xử lý như thế nào? “Mặc dù những cán bộ đã trúng cử tại Đại hội Đảng, nhưng, sau đại hội phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng”, ông Bùi Huy Thành cho biết thêm.

Nói thêm về thực hiện các chỉ tiêu đề ra, ông Lưu Văn Trung, Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho rằng, những chỉ tiêu không đạt được nhiệm kỳ 2015-2020 đã được đại hội nêu rất rõ có nguyên nhân chủ quan và khách quan. “Chúng tôi đặt ra mục tiêu để nhiệm kỳ tới hoàn thành, chứ không thể đặt ra rồi để đó… rồi cũng không ai bị kiểm điểm nếu không hoàn thành. Tuy nhiên, không phải không hoàn thành cũng bị kiểm điểm. Ví dụ, chỉ tiêu kinh tế 5 năm qua không đạt do dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ chậm (tiến độ), đó là nguyên khách quan. Nếu lĩnh vực nào yếu kém thì người đứng đầu ngành đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Trung nói.

Ban tổ chức đại hội thông báo đã quyên góp được hơn 83 triệu đồng để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung  chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đồng thời không tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 .

MỚI - NÓNG