Không dám lấy chồng vì mặc cảm “vùng kín”

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tôi 26 tuổi, "vùng kín" rất hay bị viêm nhiễm, thường xuyên ẩm ướt. Lâu lâu, tôi lại ra hiệu thuốc mua thuốc đặt âm đạo thì thấy đỡ một thời gian, song lại đâu vào đấy khiến tôi mặc cảm không dám gần gũi đàn ông, cũng không dám lấy chồng.

Gần đây, tôi đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm lộ tuyến và khuyên tôi nên đốt điện. Tôi rất lo lắng. Nếu không đốt mà chỉ uống thuốc thì có khỏi được không?

Nguyễn Lương (Thái Nguyên)

Viêm lộ tuyến là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm nên mới có tình trạng viêm lộ tuyến. 

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư.

Nếu lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm thì phải dùng thuốc điều trị chống viêm. Tuy vậy, thuốc chống viêm không chữa khỏi lộ tuyến. Muốn chữa hết lộ tuyến thì bạn buộc phải dùng các biện pháp diệt tuyến (nghĩa là phải đốt chúng bằng điện, lazer, áp lạnh hay bằng hóa chất). 

Việc đốt tuyến cũng chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi viêm. Trước khi đốt phải soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào cổ tử cung. 

Khi quyết định đốt điện, bạn hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín vì bạn chưa có con, nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, đau và có thể cản trở sự thụ thai sau này.

    BS Liên Hồng

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.