Không có hiệu trưởng, hàng ngàn sinh viên chưa được nhận bằng tốt nghiệp

Không có hiệu trưởng, hàng ngàn sinh viên chưa được nhận bằng tốt nghiệp
TPO - Ngoài việc dời thời gian tốt nghiệp từ tháng 9 sang tháng 11/2020, hàng ngàn sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang lo lắng vì chỉ được nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Những ngày qua, nhiều sinh viên, học viên của Trường ĐH Tôn Đức Thắng không khỏi lo lắng, hoang mang khi nhận được thông báo hoãn thời gian tổ chức lễ tốt nghiệp đến tháng 11 và sẽ chỉ được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thay cho bằng tốt nghiệp.

Cụ thể, theo thông báo mới hất của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, hiện nay, GS.TS Lê Vinh Danh (Hiệu trưởng) đang bị tạm đình chỉ chức vụ trong vòng 90 ngày để kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao cho TS. Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014 – 2019 quản lý, điều hành hoạt động trường.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả người học tại trường và tốt nghiệp đợt tháng 9 này, Nhà trường sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sinh viên, học viên liên hệ công việc, học tập.

Trong quá trình sử dụng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nếu gặp bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào, trường luôn đồng hành, hỗ trợ giải quyết.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng cho biết Lễ tốt nghiệp năm 2020 sẽ dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2020. Thông tin và thời gian cụ thể, Nhà trường sẽ thông báo trên website và cổng thông tin.

Điều này đã khiến không ít sinh viên lo lắng vì sẽ bị ảnh hưởng đến cơ hội tìm kiếm việc làm khi ra trường khi không có hiệu trưởng ký bằng.

Theo thông tin từ nhà trường, đợt tốt nghiệp tháng 9 này, trường cần cấp hơn 2.000 bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và các chứng chỉ khác cho sinh viên, học viên. Tuy nhiên, người quản lý và điều hành trường thời gian này không phải là Hiệu trường mà chỉ là Phó hiệu trưởng.

Trong khi đó, theo quy định, của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, người ký trên các văn bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ là Hiệu trưởng.

Phía nhà trường cũng cho biết, TS. Trần Trọng Đạo đã ký công văn xin ý kiến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhưng cho đến nay chưa được hướng dẫn là sẽ ghi trên các bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với danh xưng là gì? (Đại diện trường hay Lãnh đạo trường). Dù là danh xưng gì, thì nó cũng không đúng qui định quốc gia về nội dung ghi trên văn bằng.

Từ các các căn cứ trên, có thể khẳng định nếu các bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của các Sinh viên, Học viên tốt nghiệp năm 2020 của Trường Đại học Tôn Đức Thắng do TS Trần Trọng Đạo ký với tư cách Đại diện Trường sẽ không có giá trị pháp lý.  

Trên văn bằng tốt nghiệp không thể ghi cụm từ “Đại diện trường hay Đại diện theo pháp luật” thay cho chức danh “Hiệu trưởng” vì trái với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cụm từ “Đại diện theo pháp luật” không phải là cụm từ diễn đạt một chức danh.

Nhà trường không thể thực hiện trái quy định của Bộ GD&ĐT và cũng không thể làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của sinh viên, học viên. Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sỹ và tiến sỹ là giấy chứng nhận chứng minh quá trình học tập của sinh viên, học viên; là cơ sở để sinh viên, học viên tiếp tục học tập và xin việc làm; nên không thể có sai sót trong thẩm quyền ký.

Với tình hình này đã gây tâm lý hoang mang cho Sinh viên, Học viên sắp tốt nghiệp trong tháng 9 nói riêng và năm 2020 nói chung của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Việc này rõ ràng cũng sẽ gây thiệt hại lớn cho xã hội vì người học tốt nghiệp sẽ không xin được việc làm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

Điểm nhấn giáo dục: ‘Dính’ bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác

TPO - "Dính" bê bối sàm sỡ với học sinh, phó hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thu hồi thông báo liên quan đến bà Trương Thị Hiền hay Hà Nội, TPHCM dự kiến tăng học phí gấp 2 đến 5 lần là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.
Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.