Vì sao Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh bị đình chỉ?

TP - Với trách nhiệm là ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, song ông Lê Vinh Danh bị cho là đã trực tiếp ký các văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ.

Chiều 25/8, thông tin tới báo chí về một số vấn đề liên quan đến việc ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết: Việc tạm đình chỉ công tác 90 ngày là để kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền sau khi Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TPHCM đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ bí thư Đảng ủy do có các khuyết điểm, vi phạm.

Vì sao Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh bị đình chỉ? ảnh 1 Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị đình chỉ công tác 90 ngày. Ảnh T.L

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, sau một thời gian tiến hành kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM đã kết luận khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy ĐH Tôn Đức Thắng và cá nhân ông Lê Vinh Danh, bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng.

Cụ thể, Đảng ủy trường đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; đồng thời để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm về công tác cán bộ, công tác quản lý tài chính, tài sản, thực hiện dự án đầu tư, chấp hành không đầy đủ các kết luận kiểm tra, kiểm toán của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền… Những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy trường có trách nhiệm của cá nhân ông Danh với vai trò là người chịu trách nhiệm cao nhất về hoạt động của Đảng ủy, Đảng bộ trường và trực tiếp phụ trách công tác tổ chức, cán bộ.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, kết luận của UBKT Thành ủy TPHCM nêu rõ, ông Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng, pháp luật.

Với trách nhiệm là ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, thủ trưởng đơn vị, ông Lê Vinh Danh đã chỉ đạo thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, quy định pháp luật và quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, trực tiếp ký các văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ của trường.

Nhận thức chưa đúng

Dẫn kết luận của UBKT Thành ủy TPHCM , Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, với trách nhiệm chủ tài khoản của trường, trực tiếp phụ trách công tác tài chính, tài sản, ông Lê Vinh Danh để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm, hạn chế, thiếu sót với giá trị lớn trong quản lý, sử dụng tài chính; quản lý, đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa, thanh lý tài sản....

Cá nhân ông Danh và trường liên tục có văn bản khẳng định trong suốt quá trình hoạt động, trường tự chủ tài chính, tự trang trải toàn bộ các khoản chi, hoàn toàn không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và tổ chức công đoàn là không đúng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của LĐLĐ TPHCM, UBND TPHCM , Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND các tỉnh dành cho trường; thể hiện nhận thức chưa đúng, không đảm bảo quan điểm lịch sử, toàn diện, tạo dư luận bức xúc trong cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Ngoài ra, ông Lê Vinh Danh cũng bị xác định thiếu gương mẫu trong việc thực hiện quy định về kê khai tài sản, thu nhập; sử dụng chức danh giáo sư chưa đảm bảo quy định pháp luật hiện hành. Những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Vinh Danh đã gây hậu quả nghiêm trọng làm giảm sút vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy trường, ảnh hưởng đến hoạt động của trường, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng LĐLĐ Việt Nam, gây bất bình, bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên công đoàn, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Với vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản, sau khi đình chỉ chức vụ hiệu trưởng, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sẽ tiến hành xem xét, đánh giá mức độ vi phạm để thực hiện kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Lê Vinh Danh bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
TPO - Sau tuần chứng khoán trong nước giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2021, hôm nay dù là ngày cuối tuần thị trường nghỉ giao dịch, nhưng thông tin liên quan đề xuất chi tiết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Khắp các diễn đàn chứng khoán, hội nhóm đầu tư bàn luận về chủ đề này. 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn '2 chữ P', bắt nhịp hơi thở, thực tiễn cuộc sống

TPO - “Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác, ngoài 2 "chữ P", diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.
Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, Hà Nội. Ảnh: Anh Trọng.

Hà Nội kiểm định để lập dự án sửa chữa tổng thể cầu Chương Dương

TPO - Sáng 5/12, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Ban Duy tu giao thông), Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị kiểm định cầu Chương Dương vừa tiếp nhận toàn bộ mặt bằng cầu Chương Dương (bắc qua sông Hồng, Hà Nội) để kiểm định an toàn, từ đó sẽ lập dự án sửa chữa toàn bộ cầu. Việc kiểm định sẽ triển khai xong trong tháng 12.