Không có chuyện đóng cửa dinh thự vua Mèo

Cháu nội vua Mèo và Hà Giang họp bàn về Quy chế quản lý di tích quốc gia Khu nhà Vương
Cháu nội vua Mèo và Hà Giang họp bàn về Quy chế quản lý di tích quốc gia Khu nhà Vương
TPO - Ông Vương Duy Bảo và ông Vương Quỳnh Sèo là con cháu nhà họ Vương đại diện làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang xung quanh quy chế quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật khu nhà Vương (Đồng Văn, Hà Giang).

Cuộc họp vào chiều 13/6 tại trụ sở Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang do ông Lâm Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Sở chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Vương Duy Bảo không nhắc về việc sẽ đóng cửa dinh thự như thông báo trước đó. Ông Vương Duy Bảo nêu Khu nhà Vương là di tích quốc gia, con cháu dòng họ Vương phải có trách nhiệm cùng nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị của di tích vì sự nghiệp cách mạng.

“Hiện nay, sau 12 năm trùng tu (năm 2007), di tích đã xuống cấp. Tường nứt, mái thấm dột, hệ thống hứng nước dẫn nước võng, gãy, tắc. ván trong khu lô cốt mục, gãy… tất cả đang có nguy cơ bị sập đổ. Do đó nếu cứ để khách tham quan di tích khi xảy ra tai nạn gây chết người, cháy nhà dòng họ không chịu trách nhiệm. Việc để di tích bị xuống cấp cần phải được xem xét, xử lý”, ông Vương Duy Bảo nói.

Ông Bảo cũng nêu việc tuyên truyền về di tích theo ông có nhiều điểm chưa đảm bảo yếu tố chân thực lịch sử, không nêu được giá trị về mặt kiến trúc. Đặc biệt, không nêu bật được đây là sản phẩm củ đường lối đại đoàn kết dân tộc mà Bác Hồ đã xây dựng. Việc thuyết minh làm du khách hiểu sai về dinh thự này.

Không có chuyện đóng cửa dinh thự vua Mèo ảnh 1 Hà Giang đề nghị cung cấp giấy ủy quyền của gia tộc họ Vương để xây dung quy chế
Ông Vương Duy Bảo góp ý về Quy chế, theo đó xác định đây là di tích quốc gia, xác định trách nhiệm nhà nước. Việc phân chia quyền lợi, theo ông Bảo Sở VHTTDL phải bàn cụ thể với các bàn ngành có trách nhiệm, phía gia đình cũng nhờ sự trợ giúp của luật sư. Ông cũng đề nghị có đánh giá, xem xét hiệu quả của các đợt bảo tồn, trùng tu cũng như việc phát huy giá trị di tích.

Về phía ông Vương Quỳnh Sèo, ông đặt vấn đề về việc sử dụng nguồn thu từ bán vé tham quan. Ông cho rằng thời gian qua huyện không quan tâm triển khai trùng tu di tích.
Ba tháng gần đây 4, 5, 6/2019, ông Sèo phản ánh chưa nhận lương cho Tổ quản lý khu di tích họ Vương.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang ông Lâm Tiến Mạnh tiếp thu ý kiến đóng góp của hai đại diện dòng họ, tiếp tục hoàn thiện quy chế và báo cáo UBND tỉnh. Trong những năm qua ông Mạnh nói Sở tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản tăng cường thanh tra, kiểm tra di tích.
Lãnh đạo Sở yêu cầu dòng họ Vương cung cấp giấy ủy quyền đại diện 16 hộ gia đình để có cở sở pháp lý xây dựng quy chế, tổ chức thực hiện quy chế sau này.

Sở giao Phòng Quản lý di sản văn hóa phối hợp Bảo tàng tỉnh xây dựng báo cáo UBND tỉnh nội dung cuộc họp cũng như chủ trương thực hiện các bước tiếp theo. Tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thành lập Tổ công tác để xây dựng và ban hành quy chế quản lý, phát huy hiệu quả di tích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.