'Không có chuyện Bộ Xây dựng phải xin lỗi'

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam
TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc sửa đổi thông tư 16 không phải vì sai, mà vì quy định hiện không còn phù hợp với thực tiễn và 'thông tư này đúng luật nên không có chuyện Bộ phải xin lỗi'

Ngày 28/2, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, trả lời về việc thông tư Thông tư số 16/2010/ TT-BXD liệu có được ban hành trái luật và người ký thông tư này có cần thiết phải xin lỗi dân hay không, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định ”thông tư này đúng luật nên không có chuyện Bộ phải xin lỗi".

Về việc tại phiên điều trần trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội mới đây, một số đại biểu cho rằng ban hành thông tư 16 là trái luật, đặc biệt quy định cách tính diện tích sàn căn hộ là không đúng thẩm quyền. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định “Đại diện cho lãnh đạo Bộ, tôi khẳng định, việc ban hành thông tư 16 là đúng luật pháp và thẩm quyền và phù hợp với tình hình kinh tế xã hội, theo thông lệ trong nước và quốc tế.

Cụ thể, Bộ Xây dựng được Chính phủ yêu cầu quy định cụ thể cách tính diện tích căn hộ, dựa trên các nội dung về phần diện tích thuộc sở hữu chung, riêng, kinh phí bảo trì đã được làm rõ trong nghị định 71/2010 (hướng dẫn thi hành luật Nhà ở 2005).

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đưa vào thông tư 16/2010 hai cách tính diện tích căn hộ mua bán để các bên tự thỏa thuận (tính theo thông thủy hoặc tính theo tim tường). Vì luật Nhà ở 2005 vẫn có hiệu lực thi hành nên thông tư 16 vẫn có căn cứ pháp lý và đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nam cho biết, căn cứ vào tính thực tiễn và thông lệ mua bán nhà đất tại Việt Nam từ năm 1994 đến nay, việc tính diện tích nhà theo tim đường đã được người dân thực hiện từ lâu. Bộ chỉ quy định 2 cách tính để người dân lựa chọn, đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý, "nên không có chuyện Bộ phải xin lỗi", ông Nam nhấn mạnh.

Sửa không có nghĩa là sai

Trả lời ý kiến cho rằng việc ban hành thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng là để sửa sai thông tư 16 trước đó. (Ngày 20/2/2014 Bộ Xây dựng lại ban hành thông tư 03, có hiệu lực thi hành từ ngày 8/4 và chỉ sửa một điểm so với thông tư 16 là hướng dẫn cách tính diện tích sàn nhà chung cư theo cách tính thông thủy (diện tích thực tế).

'Không có chuyện Bộ Xây dựng phải xin lỗi' ảnh 1 Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng sửa thông tư 16 không phải vì sai

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định việc sửa đổi một điều trong thông tư 16 cũ không phải vì sai, mà vì quy định hiện không còn phù hợp với thực tiễn.

"Thay vì trước đây hướng dẫn 2 cách tính diện tích sàn (áp dụng theo thông lệ ) thì thông tư 03 chốt lại một phương án bởi trong quá trình áp dụng, doanh nghiệp, người dân có nhiều cách thức hiểu, có thể sai và gây nhiều khó khăn cho việc áp dụng. Thông tư 03 đưa ra một cách thống nhất hơn, chứ 16 không sai", ông Nam nói.

Ông Nguyễn Trần Nam cũng nêu nhiều người mua nhà không nắm rõ quy định của pháp luật cũng như quyền của mình mà pháp luật đã quy định nên không yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận cách tính diện tích sàn căn hộ. Có chủ đầu tư cũng lợi dụng tình trạng sốt nót của thị trường mà ép người mua phải thỏa thuận theo ý chí chủ quan của mình.

Trước câu hỏi của về việc Bộ Xây dựng không báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về Thông tư 16, ông Nam khẳng định Bộ Xây dựng nghiêm túc thực hiện việc báo cáo Chính phủ. Thông tư 16 của Bộ Xây dựng trước đó mâu thuẫn với Thông tư 17 của Bộ Tài nguyên Môi trường liên quan đến việc cấp giấy tờ nhà đất.

Ông Nam cho biết “Hai bên đã ngồi họp và đi đến kết luận, những vướng mắc thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên Môi trường. Bộ Tài nguyên Môi trường đã thay mặt Bộ Xây dựng báo cáo với Phó thủ tướng".

Còn Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định từ lâu Chính phủ có chủ trương về việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của các bộ ngành tuân thủ quy định pháp luật trên đó như Hiến pháp, luật. Khi quy định trái phải nhanh chóng sửa chữa. Nếu quy định đưa ra điều chỉnh vấn đề liên quan tới người dân mà chưa phù hợp thì chúng ta phải lắng nghe, tập hợp các ý kiến, rút kinh nghiệm sửa chữa ngay trong thời gian sớm nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.