Ngày 3/4, Công an tỉnh Ninh Bình thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Hạnh (SN 1982, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Hạnh từng có thời gian sinh sống tại tỉnh Ninh Bình. Do không có tiền chi tiêu cá nhân, đối tượng đã lập tài khoản Facebook giả danh nam giới với tên “Trần Ngọc Hải” nhằm tiếp cận, làm quen và tạo dựng mối quan hệ tình cảm với chị Trần Thị Q. (SN 1981, trú tại phường Sơn Nam, tỉnh Hưng Yên). Sau khi chiếm được lòng tin của chị Q., Hạnh đã dựng lên nhiều câu chuyện không có thật để lừa chị Q. chuyển tiền, với tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 1,1 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra xác định, sau khi nhận tiền, Hạnh sử dụng toàn bộ vào mục đích chi tiêu cá nhân. Khi nhiều lần bị yêu cầu hoàn trả, đối tượng chỉ chuyển lại 547 triệu đồng, sau đó cắt đứt liên lạc với chị Q. Theo Công an tỉnh Ninh Bình, đây là vụ việc xảy ra trên không gian mạng với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao lưu, kết bạn trên mạng xã hội; không chuyển tiền cho người quen biết qua mạng khi chưa xác minh rõ nhân thân, lai lịch nhằm tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo tương tự.