Khởi tố, bắt giam 'trung tướng và đại úy quân đội' rởm

0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Phúc và Nhật
Đối tượng Phúc và Nhật
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đang điều tra làm rõ hành vi giả danh cán bộ cấp cao lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam và sản xuất, tiêu thụ thuốc điều trị COVID-19 đối với Phúc và Nhật.

Chiều 12/9, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Phúc (SN 1970, ngụ quận 7) và Trần Vũ Hàn Minh Nhật (SN 1987, ngụ quận 4) về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.

Theo đó, khoảng 21h45, ngày 9/9, tổ kiểm soát quân sự thuộc Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 31, Bộ Tư lệnh TPHCM làm nhiệm vụ tại khu vực cầu Kinh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM thì phát hiện một người mặc quân phục Quân đội với quân hàm đại úy, chạy xe qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, có nhiều biểu hiện nghi vấn nên chặn lại kiểm tra.

Làm việc với cơ quan chức năng, người này không xuất trình được giấy tờ nên đã bị tổ công tác lập biên bản đưa về trụ sở. Khai nhận với cơ quan chức năng, người này là Trần Vũ Hàn Minh Nhật, không phải sĩ quan quân đội.

Nhật cho biết, ngày 3/9, được Võ Thành Phúc cấp cho bộ quân phục, cấp bậc đại úy để sử dụng qua các chốt kiểm soát với mục đích vận chuyển thuốc cho bệnh nhân.

Khởi tố, bắt giam 'trung tướng và đại úy quân đội' rởm ảnh 1

Hai đối tượng sau khi bị bắt.

Từ lời khai của Nhật, cơ quan chức năng đã mời Phúc đến trụ sở làm việc. Ban đầu, Phúc tự nhận là trung tướng quân đội, công tác ở 'Cục trinh sát đặc biệt phụ trách về sinh học' và không hợp tác với cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và quá trình đấu tranh của cơ quan chức năng, Phúc thừa nhận bản thân là kẻ giả danh. Khám xét nơi ở của Phúc, Công an thu giữ 2 bộ quân phục, quân hàm cấp tướng, huân huy chương các loại.

Theo điều tra, Phúc là Giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu đầu tư và chăn nuôi Đồng Xoài ở quận 7, TPHCM. Phúc đã giả mạo cán bộ cấp cao của quân đội từ đầu năm 2020 đến nay.

Hiện, cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ xử lý hai đối tượng về hành vi giả danh cán bộ quân đội. Đồng thời, điều tra làm rõ hành vi sản xuất, lưu hành, tiêu thụ thuốc kháng thể điều trị COVID-19 và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do Phúc quản lý.

MỚI - NÓNG