Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30 và 31/7, báo Tiền Phong phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ khởi công 3 công trình cầu dân sinh “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” tại các huyện miền núi Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong (Nghệ An).

Những ngày mưa lũ tràn về, nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa khu vực miền núi Nghệ An thường bị ngập lụt sâu, có nơi bị cô lập hoàn toàn do nước dâng từ thượng nguồn. Hàng ngàn học sinh không thể tới trường, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều công trình cầu tràn, cầu treo dân sinh được xây dựng nhưng chỉ giải quyết được phần nào thực trạng này. Ở nhiều nơi, những cây cầu tạm bằng tre nứa được bắc lên, tiềm ẩn nguy cơ khó lường, Nhiều vụ tai nạn, đuối nước thương tâm đã xảy ra.

Nhằm chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ trẻ em, người dân khu vực vùng sâu, vùng xa ổn định cuộc sống, sản xuất, học tập và chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội Đoàn toàn quốc XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Cùng với đó, tiếp nối thành công của công trình “Cầu thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, (huyện Kỳ Sơn), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An trong các ngày 30, 31/7/2022 đã cùng báo Tiền Phong khởi công 3 công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” tại các huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong. Tuỳ từng địa hình, công trình sẽ được thiết kế theo kĩ thuật cầu tràn liên hợp hoặc cầu thép dân sinh.

Sau 2 tháng vận động, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, giáo viên, đoàn viên thanh niên ủng hộ với tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Kết hợp nguồn đối ứng của các huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong, 3 cây cầu sẽ sớm hoàn thành nơi sơn cùng, thủy tận.

Hình ảnh ghi nhận tại lễ khởi công 3 công trình:

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 1
Từ sáng sớm ngày thứ Bảy, 30/7, hàng trăm người dân, học sinh dân tộc Thái của bản Chai, bản Liên Đình, xã Chi Khê (huyện Con Cuông) đã có mặt để cùng Ban tổ chức thực hiện nghi lễ khởi công công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường”. Vượt hàng trăm cây số đến chia vui với người dân, có GS-TS Thái Văn Thành - GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An; Nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng biên tập báo Tiền phong; anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An và Bí thư Huyện uỷ Con Cuông Nguyễn Đình Hùng.
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 2

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công xây dựng công trình "Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường" tại xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 3
Ông Lô Văn Thuyền (trưởng bản Chai) xúc động: “Gần 200 hộ dân bản nghèo chúng tôi thật sự vui mừng và trân quý khi được Ban tổ chức chọn là địa điểm để xây cầu. Khi được thông báo đến giờ, từ con trẻ đến các bậc cao niên đều háo hức chờ đợi từng ngày. Chúng tôi thức dậy thật sớm để được chứng kiến lễ động thổ, cây cầu sẽ giúp cho 2 bản đổi thay, thuận lợi về giao thông, sản xuất, an toàn về tính mạng khi mưa lũ. Mỗi người dân đều tình nguyện hỗ trợ để cây cầu được xây dựng nhanh nhất và bảo quản thật tốt khi hoàn thành”.
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 4
GS-TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cùng các đại biểu, người dân đi qua cây cầu tạm ở suối Khe Chai, nơi sẽ được xây dựng cây cầu mới.
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 5

Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản cùng người dân, học sinh xã Chi Khê trong ngày khởi công công trình "Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường".

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 6

Chiều 30/7, trẻ em và người dân bản Ỏn, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đi qua suối để dự lễ khởi công công trình cầu dân sinh do báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức.

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 7
Bên bờ suối, lễ cúng động thổ khởi công công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” theo tập tục địa phương. Sẽ không còn những lo sợ khi mùa mưa lũ, không còn hoang mang bị nước cô lập, người dân bản Ỏn mong đợi sự tốt lành khi cây cầu hiện hữu.
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 8

BTC "Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường" cùng với lãnh đạo huyện Tân Kỳ thực hiện nghi lễ khởi công.

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 9

Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương thăm hỏi, động viên đoàn viên thanh niên xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ trong ngày khởi công cầu dân sinh.

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 10
Ngày 31/7, Ban tổ chức tiếp tục vượt hơn 200 km qua những cung đèo uốn lượn, cơn mưa mịt mù nơi miền biên viễn, tiếp cận bản Khủn Na, xã Đồng Văn (huyện Quế Phong) để khởi công nhịp cầu thứ 3, nhịp cầu nối những bờ vui cho người dân nghèo miền sơn cước đang ngóng chờ.
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 11
Em Lang Bảo Khanh chia sẻ: “Mỗi lần nước thượng nguồn đổ về nhiều, suối dâng cao, chúng em không thể đến trường nhưng có cây cầu thì em và các bạn sẽ chuyên cần tới lớp, học tập thật ngoan”. Trong ảnh: Đại biểu cùng người dân, giáo viên, học sinh bản Khủn Na chụp hình lưu niệm.
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 12

GS-TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An tặng quà cho học sinh nghèo bản Khủn Na.

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 13
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 14
Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 15

Tại các lễ khởi công 3 công trình cầu dân sinh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng; Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Phan Văn Giáp; Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Dương Hoàng Vũ bày tỏ sự vui mừng khi báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An đồng hành chia sẻ và khởi công công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” tại địa phương. Đây là 3 cây cầu dân sinh được người dân, học sinh chờ đợi và cây cầu sẽ kết nối giao thông huyết mạch, tháo gỡ khó khăn cho người dân, đảm bảo an toàn cho học sinh khi mùa mưa lũ. Đồng thời, lãnh đạo các huyện cho biết, sẽ đảm bảo về mọi mặt trong thi công xây dựng, cùng với nhà thầu đảm bảo chất lượng để cây cầu hoàn thiện đúng ý nghĩa.

Khởi công 3 công trình cầu vượt lũ tại miền núi Nghệ An ảnh 16
Phát biểu tại các lễ khởi công, Nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong tâm sự: “Trước đây, chúng tôi lặng người khi nghe tới sự cố chìm thuyền ở Chôm Lôm và Nhà báo Quang Long - Trưởng đại diện báo Tiền Phong tại Nghệ An đã cùng với Ban biên tập kêu gọi những nhịp cầu ở xã Lạng Khê, xoa dịu nỗi đau mất mát mà người dân gánh chịu. Thế nên, xây dựng “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” là chúng ta nối những tấm lòng thiện đến với nhau, nối những tình cảm của con người đến với con người, nối những tình cảm hảo tâm. Những em nhỏ - mầm tương lai của đất nước, một cây cầu hiện hữu sẽ nối muôn cây cầu khác nữa và chúng ta sẽ tiếp nối sự yêu thương đó, chăm sóc cho cả một thế hệ để tất cả con em được đến trường, được bảo vệ, được an toàn”. Lãnh đạo báo Tiền phong yêu cầu đơn vị thi công triển khai nhanh, đảm bảo chất lượng để nhịp cầu sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Sau vụ đắm đò thảm khốc cướp đi sinh mạng của 19 em học sinh trường THCS Lạng Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An), từ năm 2007 đến nay báo Tiền phong đã phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở GD&ĐT Nghệ An vận động quyên góp, xây dựng 5 chiếc cầu dân sinh tại các huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Quế Phong với kinh phí hơn 10 tỉ đồng…
MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
TPO - Dự báo sáng nay (6/12), không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc chuyển mưa rét, miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.