Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc

Thi đỗ đại học là biểu tượng của sự thành công của giới trẻ Hàn Quốc. Ảnh Telegraph.
Thi đỗ đại học là biểu tượng của sự thành công của giới trẻ Hàn Quốc. Ảnh Telegraph.
Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được coi như một sự kiện vô cùng quan trọng đối với giới trẻ vì nó có ý nghĩa quyết định đến tương lai, địa vị xã hội và chuyện hôn nhân của họ trong tương lai.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này được bắt đầu ngay từ khi học tiểu học. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các bậc cha mẹ đã chi tới 17,5 tỷ USD, khoảng 1,5% GDP của quốc gia này vào việc học thêm của con mình trong năm 2013.

Người Hàn Quốc có câu nói rằng “tứ đang ngũ lạc” có nghĩa là nếu ai chỉ ngủ 4 tiếng một ngày thì sẽ thi đỗ và ghi tên bảng vàng còn nếu như ngủ tới 5 tiếng một ngày thì sẽ chẳng đỗ đạt gì hết. Áp lực về thi đại học cũng là nguyên nhân khiến không ít sinh viên Hàn Quốc bị trầm cảm và thậm chí một số còn tự kết liễu đời mình.

Gần đây, thi thể của một nam sinh 17 tuổi đã được phát hiện sau khi cậu nhảy từ cửa sổ phòng mình xuống đường tự tử. Bố mẹ cậu nói với hãng tin Yonhap rằng, cậu đã quá stress khi kỳ thi đại học đến gần.

Thành công trong thi cử nghĩa là một học sinh Hàn Quốc có thể sẽ có một chỗ trong trường đại học danh tiếng, đây là chìa khóa làm nên thành công trong công việc tương lai cũng như triển vọng tốt đẹp về hôn nhân vì họ có thể lấy được người có trình độ và địa vị xã hội tương xứng.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 1

Một bà mẹ động viên con gái trước khi bước vào phòng thi. Ảnh QQ.

Vào được đại học, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội vào những công ty hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung và Hyundai.

Chính vì được đánh giá cao như vậy nên vào dịp thi đại học, cả Hàn Quốc chìm trong yên lặng để tập trung cho các thí sinh. Năm nay, Bộ Giao thông Hàn Quốc yêu cầu cấm bay trong 40 phút khi diễn ra bài thi kỹ năng nghe môn ngoại ngữ diễn ra đồng thời tại 1.257 điểm thi trên toàn quốc. 

Quân đội cũng phải điều chỉnh lịch diễn tập và các bài huấn luyện gây ồn để tránh làm ảnh hưởng tới các thí sinh. Về giao thông, xe cộ bị cấm  đi lại trong khu vực có bán kính cách các điểm thi khoảng 200m.

Trong khi đó, các văn phòng, doanh nghiệp cũng như thị trường chứng khoán phải lùi giờ làm việc, muộn hơn 1 tiếng so với thường ngày, để giúp đường phố thông thoáng, tránh tình trạng muộn giờ vì giao thông cho thí sinh.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 2

Các bậc phụ huynh đang tham dự buổi thuyết minh về thi đại học tại Seoul. Ảnh QQ.

Trường hợp thí sinh bị ách tắc giao thông có thể gọi vào đường dây nóng 112 và yêu cầu xe cảnh sát luôn túc trực để sẵn sàng trợ giúp. 

Tại trường nữ sinh Pungmoon ở Seoul, học sinh nhỏ tuổi hơn đeo băng rôn và hô to những lời chúc may mắn tới các anh chị tham gia kỳ thi đại học.

Bên ngoài cổng trường, những gương mặt bố mẹ căng thẳng, lo lắng cho kết quả thi của con. Nhiều người cũng đến các nhà thờ và đền chùa để cầu may cho con. Các diễn đàn xã hội ngập tràn những lời chúc gửi tới các sĩ tử mong họ giữ sức khỏe và thi tốt, thậm chí các sao Hàn cũng tham gia cổ vũ các thí sinh.

Tuy nhiên cũng có một số người thẳng thắn bày tỏ trên các diễn đàn rằng, các bạn trẻ đừng quá căng thẳng vì kỳ thi đại học để rồi chịu những hậu quả về tổn thương tâm lý vì rất nhiều người vẫn có tương lai tốt đẹp mà không hề học đại học.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 3

Các em học sinh nhỏ tuổi cổ vũ cho các anh chị thi tốt. Ảnh AFP.

Đã nhiều năm nay, những ý kiến trái chiều về quan niệm coi trọng kỳ thi đại học tại Hàn Quốc vẫn tồn tại. Nhiều người cho rằng, thi đại học là nét văn hóa của Hàn Quốc, thể hiện tư tưởng coi trọng học hành.

Ở Hàn Quốc, hàng trăm người tham gia tổ chức kỳ thi đại học sẽ bị cách ly với mọi người trong vòng khoảng một tháng và thậm chí không được liên lạc với gia đình qua điện thoại. Họ chỉ được phép rời khỏi khu vực bí mật này khi kỳ thi đã hoàn tất.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 4

Các bà mẹ cầu nguyện cho con mình thi đỗ đại học tại một ngôi đền ở thành phố Seoul. Ảnh AP.

Vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi về lỗi sai ở đề thi đại học năm nay. Về việc này, Viện trưởng Viện Đánh giá và Khảo thí Hàn Quốc đã tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận 2 câu hỏi trắc nghiệm ở môn sinh học và môn tiếng Anh có sai sót.

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc mang tính cạnh tranh rất khốc liệt, đo đó, một lỗi nhỏ trong đề thi cũng có thể khiến thí sinh mất cơ hội vào đại học.

Năm nay, gần 650.000 học sinh Hàn Quốc đã tham gia kỳ thi đại học quốc gia kéo dài 9 giờ đồng hồ trong ngày 13/11.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 5

Học sinh trường nữ sinh cấp 3 Dongmyung tại Seoul đang hành lễ trước cha mẹ trong trang phục Hanbok truyền thống, trước khi tham dự kỳ thi đại học năm 2011. Ảnh AFP.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 6
Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 7

Các học sinh cầu chúc các anh chị thi đại học may mắn, thành công. Ảnh AFP.

Khốc liệt như kỳ thi đại học tại Hàn Quốc ảnh 8

Các bậc phụ huynh cũng rất lo lắng trước kỳ thi đại học của con. Ảnh AP.

Theo Minh Việt

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.