Khoảng trống pháp luật

TP - Nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian qua như vụ ép hôn trong thang máy chung cư tại Hà Nội, vụ thầy giáo có hành vi sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ… cho thấy còn khoảng trống trong pháp luật xử lý các hành vi xâm hại tình dục, dẫn đến áp dụng, xử lý khiên cưỡng, thiếu chính xác, mức xử phạt chưa nghiêm.

Có thể thấy, khi các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục xảy ra, các cơ quan có trách nhiệm xử lý đều có xu hướng áp dụng Điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP để xử phạt về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng. Đây là những hành vi có tính chất quấy rối tình dục, xâm hại tình dục, nhưng do Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn không quy định rõ về các hành vi này, nên các cơ quan phải vận dụng để xử phạt về hành vi vi phạm trật tự công cộng “nói chung”. Điều này cho thấy khoảng trống lớn trong pháp luật xử lý vi phạm đối với các hành vi xâm hại tình dục.

Bên cạnh đó, các ngành tư pháp đều nêu tính chất đặc biệt của loại án này, như nạn nhân là trẻ em nên khai báo không thống nhất; vụ việc xảy ra chỗ vắng vẻ nên thường không có người làm chứng; hành vi dâm ô ít khi để lại dấu vết; rồi nhiều trường hợp gia đình không hợp tác do sợ ảnh hưởng đến tương lai con cái… Tại phiên chất vấn ở Quốc hội, Bộ trưởng Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao đều thống nhất xây dựng quy trình tố tụng đặc biệt. Ủy ban Tư pháp cũng kiến nghị xây dựng quy trình nghiệp vụ cụ thể cho loại án này. Song đến nay, quy trình tố tụng đặc biệt vẫn chưa được ban hành.

Hiện Uỷ ban Tư pháp đang tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật về giám định tư pháp. Theo các cơ quan, quy trình trưng cầu giám định tình dục đang thực hiện theo hướng: Sau khi nạn nhân hoặc gia đình trình báo sự việc, cơ quan điều tra tiến hành lập biên bản lấy lời khai. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở khám chữa bệnh để khám chứng thương.

Thế nhưng sau khi hoàn tất hồ sơ, cơ quan điều tra gửi quyết định trưng cầu giám định pháp y tình dục thường muộn vài ngày, có vụ muộn vài tháng, và khi đó hầu như không còn dấu vết của xâm hại tình dục. Trung tâm pháp y chỉ có thể thẩm định lại các dấu hiệu tổn thương đã được ghi nhận tại các cơ sở chữa bệnh trước đó xem có đúng không. Đáng tiếc, kết quả này không có tác dụng giúp cơ quan điều tra xác định đây có phải là vụ việc xâm hại tình dục hay không.

Những bất cập trong quy trình trưng cầu giám định tình dục thời gian qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong giải quyết án, kéo dài thời gian, thậm chí dẫn đến bỏ lọt tội phạm hoặc xử lý không đúng tội danh.

Bộ Công an và VKSND Tối cao cũng chỉ rõ, một số cán bộ, điều tra viên, kiểm sát viên chưa được đào tạo, tập huấn về kỹ năng làm việc với trẻ em, dẫn đến kết quả điều tra, xử lý vụ việc chưa đạt yêu cầu. Chúng tôi đề nghị các cơ quan cần đánh giá đúng nguyên nhân, để từ đó có giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án.

Thành Nam (ghi)

“Yêu râu xanh” tác oai, tác quái

Những tên "yêu râu xanh" xuất hiện khắp nơi, không tha cho bất cứ ai lọt vào “tầm ngắm”. Nạn nhân có thể là người lạ, người quen…thậm chí là người thân của mình hoặc của người tình của mình.

Gần đây nhất, ngày 17/4, Công an huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Bá Ứng (53 tuổi) để điều tra về hành vi xâm hại tình dục bé gái 13 tuổi.

Đây là vụ việc gây bức xúc bởi nạn nhân là con gái của người tình mà Ứng đang qua lại. Tối 5/4, Ứng tới nhà người tình nhưng chỉ có 2 đứa con ở trong nhà. Gã này đã lừa bé trai ra khỏi nhà bằng việc cho 10.000 đồng mua kẹo để “có không gian” xâm hại bé gái. Sự việc chỉ bị phát hiện khi người mẹ trở về nhà hô hoán.

Điều đáng báo động khi “yêu râu xanh” có thói “ngựa quen đường cũ”. Khi được cho tại ngoại chờ thi hành án 2 năm tù về tội dâm ô với trẻ em, Lê Chính Trực (32 tuổi) lại vào trường tiểu học dâm ô với một nữ học sinh lớp 5 ngay trong nhà vệ sinh. Sự việc xảy ra tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Đến ngày 13/4, công an bắt khẩn cấp Trực để điều tra làm rõ hành vi dâm ô với trẻ em.

Tối 11/4, tại khu vực công viên phường 6 (quận 5, TPHCM), Lương Tuấn Bửu (28 tuổi) giả vờ đi đến bắt chuyện rồi thực hiện hành vi dâm ô, hiếp dâm 2 cháu bé gái đang chơi đùa. Chỉ một đêm sau khi gây ra tội ác, Lương Tuấn Bửu đã bị Công an quận 5 (TPHCM) bắt khẩn cấp vào ngày 12/4.

Một gã “yêu râu xanh” khác tra tay vào còng mới đây là Nguyễn Đình Phúc (41 tuổi) khi có hành vi dâm ô bé gái 11 tuổi ở quận Thanh Xuân (TP Hà Nội). Trước đó, tối 4/4, Phúc đi xe máy đến ngõ 132 Khương Trung thì gặp 2 cháu gái đang đi mua sách vở. Phúc đã dụ hai cháu bé vào sâu trong hẻm để dâm ô. Thấy cháu bé khóc, Phúc lo sợ bị lộ nên bỏ đi.

Sự việc được camera trong ngõ ghi lại và xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 8/4. Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) đã vào cuộc điều tra và tạm giữ Nguyễn Đình Phúc sau đó vài ngày. 

Văn Minh 

MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm