Con số 2,5 tấn có thể gây kinh hoàng cho bất cứ ai, vì chỉ 1kg chất này có thể trộn chung với 1 tấn thức ăn và chỉ cần cho lợn ăn trong vòng 1 tuần là đủ để giúp con vật nở vai, nở mông, thịt ngồn ngộn, và cũng đồng thời biến nó thành nguồn gây bệnh cho nhiều người.
Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, chuyện "giang hồ" đồn thổi về chất siêu nạc này đã tồn tại vài năm nay nhưng vì sao đến giờ, cơ quan chức năng mới phát hiện và bắt được một trong những nơi lưu hành chất cấm này.
Còn nhớ, cách đây ít nhất là 6 năm, Chi cục Thú y TPHCM phát hiện trong một số mẫu thịt heo bày bán ngoài chợ có chất cấm sử dụng trong chăn nuôi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới là clenbuterol - độc chất nhằm giúp tăng trọng nhanh cho gia súc, đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Mà clenbuterol chính là một chất thuộc họ beta-agonist. Clenbuterol có khả năng gây đột biến tế bào.
Dư lượng chất này trong thịt gia súc có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng như biến chứng ung thư, ngộ độc cấp với các biểu hiện run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng.
Nhưng kể từ đó đến nay, cơ quan chức năng, gồm cả ba ngành y tế, nông nghiệp và công thương, không hiểu vì sao vẫn không phát hiện được những hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Trong những năm 2010, 2011, một lần nữa hồi chuông báo động về sự lan tràn của clenbuterol lại được dịp gióng lên khi báo chí Trung Quốc và thế giới phản ánh về tình trạng sử dụng chất siêu nạc lan tràn ở nước này, nhất là những vùng nông thôn.
Trước đó, năm 2009, cũng tại Trung Quốc, 70 người ở thành phố Quảng Châu phải nhập viện vì ăn nội tạng lợn nhiễm độc. Thậm chí, năm 2010, 13 người ở Thâm Quyến cũng phải vào viện vì ăn thịt rắn nhiễm clenbuterol.
Để đến thời điểm đầu năm 2012, sau khi báo chí chạy cả loạt bài rất cụ thể và sinh động về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cơ quan chức năng mới bắt giữ được vụ đầu tiên thì rất khó hiểu cho hệ thống giám sát và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng ta!