Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội

Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: C.K
Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: C.K
TPO - Sáng 29/3, tại Văn phòng Quốc hội đã diễn ra Hội nghị truyền thông về Quốc hội cho sinh viên các trường đại học, nhiều sinh viên đã thẳng thắn chất vấn các Đại biểu Quốc hội (ĐB) về vai trò và trách nhiệm của họ với các cử tri là sinh viên.

Mở đầu Hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt câu hỏi “Có ai trong số gần 200 bạn sinh viên ở đây nhớ vị ĐB mà mình đã bầu?”. Và TS Dũng cho rằng các cử tri là những sinh viên phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, bởi ĐB là người được mình ủy quyền, đại diện quyền lợi cho mình.

Đáp lại câu hỏi này, sinh viên Ngô Lê Mỹ Linh (ĐH Luật Hà Nội) đặt vấn đề ngược lại “hiện nay còn nhiều ĐB không gần dân thì không thể đòi hỏi dân phải biết mình”.

Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội ảnh 1 Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng trao đổi với các bạn sinh viên. Ảnh: C.K

Sinh viên Lê Thị Yến Ly (ĐH Luật Hà Nội) cũng cho rằng “có một thực tế đáng buồn là Quốc hội còn là cơ quan khá xa lạ với thế hệ trẻ”. Trong khi đó người trẻ rất mong thể hiện quan điểm, suy nghĩ, nguyện vọng của mình gửi gắm tới các ĐB. Nhưng thực tế hiện nay chưa có một diễn đàn nào dành riêng cho các bạn sinh viên để tiếp xúc với các ĐB. Từ đó, sinh viên dẫn tới trạng thái “lười nghĩ”, “không muốn nghĩ”, thậm chí “không quan tâm” tới hoạt động của QH, dù đó là những vấn đề quan trọng của đất nước, có ảnh hưởng trực tiếp tới sinh viên.

“Thế hệ trẻ VN cần một diễn đàn thường xuyên để trao đổi, giao lưu và bày tỏ suy nghĩ , mong muốn tới các ĐBQH. Và mong các ĐBQH là những người dám nói trung thực, dám nghĩ quyết liệt, dám làm vì dân, Lê Thị Yến Ly nói.

Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội ảnh 2 Đại biểu QH Dương Trung Quốc với các bạn sinh viên ĐH Luật

ĐB Dương Trung Quốc chia sẻ “khi nói QH xa lạ, đúng là QH có vấn đề”. Đó là tỷ lệ ĐB không chuyên trách còn nhiều, tính thiếu chuyên nghiệp của ĐB dẫn tới hạn chế trong hoạt động của mình. Ông Dương Trung Quốc lo lắng nhất khi các hoạt động của QH không chuyên nghiệp, sẽ làm mất dần sự tin tưởng của người dân vào QH. .

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội chia sẻ “rất buồn vì sinh viên nói Quốc hội quá xa rời sinh viên”. Và ông Bùi Sĩ Lợi cũng thừa nhận hơn 10 năm nay là ĐBQH nhưng chưa một lần tiếp xúc với cử tri nào là sinh viên.

Sinh viên Nguyễn Thu Hà, Khoa Luật, Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng mỗi năm có 4 lần tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp QH là quá ít ỏi. Vì thế cử tri không có điều kiện bày tỏ mong muốn của mình tới những người mà mình ủy quyền.

Không chỉ quan tâm đến vai trò của các ĐHQH, nhiều sinh viên đã đặt ra những câu hỏi “vĩ mô” khiến các nghị sĩ phải giật mình như: “Tại sao luật rất hay phải sửa đổi. Có phải do những người làm luật đã hạn chế về tầm nhìn? Có nên thành lập chế độ lưỡng viện ở Việt Nam? Vai trò của Đảng trong việc chống tham nhũng thế nào…?”.

Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội ảnh 3

Ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương Quốc Anh

Đáp lại sự nhiệt thành này, hầu hết các câu hỏi của sinh viên đều được các đại biểu giải đáp cởi mở. Trước câu hỏi về vai trò của Đảng trong việc phòng, chống tham nhũng, Đại biểu Dương Trung Quốc nói: “Về vai trò của Đảng trong chống tham nhũng, tôi cho rằng rất quan trọng. Vì chúng ta chỉ có một Đảng, mà là Đảng viên mới có chức vụ và mới có điều kiện tham nhũng. Cho nên thực chất chống tham nhũng ở VN là việc của Đảng, là bảo vệ Đảng. Không chống được tham nhũng thì Đảng không tồn tại được. Đó là cuộc đấu tranh sinh tồn”.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng cho biết QH là thiết chế đại diện, vì vậy chất lượng của QH của các ĐB phụ thuộc vào người ủy quyền và người được ủy quyền hành xử ra sao. Nếu các cử tri đề nghị, giám sát kỹ thì các ĐB sẽ thực hiện tốt hơn vai trò của mình. “Tôi hi vọng trong số các bạn trẻ ngồi đây sẽ có người trở thành thế hệ nghị sĩ, hoặc chí ít là những cử tri mới”, Phó Chủ nhiệm VPQH gửi gắm.

Có mặt tại Hội nghị, ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương Quốc Anh cho biết từ năm 2000, Nghị viện trẻ Anh đã được thành lập bao gồm 600 đại biểu tuổi từ 11 đến 18, được các bạn trẻ bầu ra. Hy vọng những hoạt động tương tự ở Việt Nam cũng sẽ thu được những kết quả tốt đẹp.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.