Khi dân khóc cán bộ

Khi dân khóc cán bộ
TP - Quá nửa đêm, trên trang facebook của một PV thường trú tại Nghệ An viết: “Phó Giám đốc Sở Công thương bị lũ cuốn trôi khi đi cứu đói dân”. Chỉ vài giờ sau đó, thông tin ông Nguyễn Tài Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An

> Trục vớt xe chở Phó GĐ sở Công thương bị lũ cuốn
> Phó GĐ Sở Công Thương Nghệ An bị nước cuốn trôi

đi trên xe ô tô chở lương thực ra cứu đói bà con thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị nạn đã được đăng tải trên nhiều tờ báo. Bạn đọc nghẹn ngào xúc động.

Chỉ mới đó thôi, người dân cả nước vẫn chưa hết bàng hoàng nín thở chờ trục vớt chiếc xe 7 chỗ Innova bị lũ cuốn làm 5 người thiệt mạng tại đập tràn Khe Ang (thuộc xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn). Nay lại nhận thêm hung tin, chiếc xe của một cán bộ đi cứu đói cho dân bị nước cuốn trôi.

Có thể trong suy nghĩ của nhiều người, phải chăng ông Phó Giám đốc Sở và lái xe thiếu quan sát, hay liều lĩnh mới dẫn đến tai họa. Nhưng cái “liều” đó lại đáng trân trọng biết bao! Sự liều mạng xuất phát từ trái tim nhân hậu, từ trách nhiệm của một đầy tớ, một công bộc của nhân dân.

Có chứng kiến người nông dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, trong mưa gió bão bùng để vớt vát chút ít tài sản cả đời tích góp mới thấu hiểu được sự thiếu thốn, khó khăn của họ. Trong những giây phút sinh tử đó, gói mỳ tôm, mảnh lương khô trị giá vài nghìn bạc để người dân lót dạ mới quý giá làm sao.

Có thể trước khi quyết định cho xe vượt qua đoạn đường định mệnh, ông Dũng cũng đắn đo, suy nghĩ đến sự nguy hiểm tính mạng khi dòng nước phía trước cứ cuồn cuộn. Nhưng bên trong xe, ngay chính chỗ ông Dũng đang ngồi, những gói mỳ tôm được sắp ngăn nắp cứ thôi thúc ông lao đến với bà con vùng lũ.

Mưa lũ hoành hành, nhưng hàng trăm người dân khi nhận được hung tin ông Phó Giám đốc Sở đến cứu mình bị nạn, họ bỏ mặc tất cả đến ngay hiện trường theo dõi các cơ quan chức năng trục vớt chiếc xe. Hàng trăm cánh tay chắp vào nhau, những dòng nước mắt người dưng cứ tuôn chảy khi chiếc xe được đưa lên khỏi dòng nước lũ đục ngầu kia, thi thể ông Phó Giám đốc Sở nằm trong đó...

Hình ảnh vị cán bộ tỉnh ra đi cùng với những gói mì tôm cứu đói cho đồng bào vùng lũ, làm rung động biết bao trái tim người dân cả nước. Bữa cơm chiều của người vợ lạnh ngắt khi nhận được tin nhắn của chồng “ăn cơm trước, anh đi công tác xa”, cũng là lời cuối cùng trước lúc người chồng dặn vợ để đi vào cõi vĩnh hằng.

Trong lòng người dân, hình ảnh chiếc xe vương vãi mỳ tôm lẫn vào thi thể của người cán bộ vì dân đó vẫn còn mãi với thời gian. Làm cán bộ, làm đầy tớ của dân như ông đáng để cho “một bộ phận không nhỏ” cán bộ thoái hóa, biến chất “ăn đủ thứ của dân” phải cảm thấy xấu hổ, nhục nhã. Dân vùng lũ khóc ông như khóc một người “đầy tớ” đích thực đã quên mình vì dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG