Khi dân khóc cán bộ

Khi dân khóc cán bộ
TP - Quá nửa đêm, trên trang facebook của một PV thường trú tại Nghệ An viết: “Phó Giám đốc Sở Công thương bị lũ cuốn trôi khi đi cứu đói dân”. Chỉ vài giờ sau đó, thông tin ông Nguyễn Tài Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An

> Trục vớt xe chở Phó GĐ sở Công thương bị lũ cuốn
> Phó GĐ Sở Công Thương Nghệ An bị nước cuốn trôi

đi trên xe ô tô chở lương thực ra cứu đói bà con thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị nạn đã được đăng tải trên nhiều tờ báo. Bạn đọc nghẹn ngào xúc động.

Chỉ mới đó thôi, người dân cả nước vẫn chưa hết bàng hoàng nín thở chờ trục vớt chiếc xe 7 chỗ Innova bị lũ cuốn làm 5 người thiệt mạng tại đập tràn Khe Ang (thuộc xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn). Nay lại nhận thêm hung tin, chiếc xe của một cán bộ đi cứu đói cho dân bị nước cuốn trôi.

Có thể trong suy nghĩ của nhiều người, phải chăng ông Phó Giám đốc Sở và lái xe thiếu quan sát, hay liều lĩnh mới dẫn đến tai họa. Nhưng cái “liều” đó lại đáng trân trọng biết bao! Sự liều mạng xuất phát từ trái tim nhân hậu, từ trách nhiệm của một đầy tớ, một công bộc của nhân dân.

Có chứng kiến người nông dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, trong mưa gió bão bùng để vớt vát chút ít tài sản cả đời tích góp mới thấu hiểu được sự thiếu thốn, khó khăn của họ. Trong những giây phút sinh tử đó, gói mỳ tôm, mảnh lương khô trị giá vài nghìn bạc để người dân lót dạ mới quý giá làm sao.

Có thể trước khi quyết định cho xe vượt qua đoạn đường định mệnh, ông Dũng cũng đắn đo, suy nghĩ đến sự nguy hiểm tính mạng khi dòng nước phía trước cứ cuồn cuộn. Nhưng bên trong xe, ngay chính chỗ ông Dũng đang ngồi, những gói mỳ tôm được sắp ngăn nắp cứ thôi thúc ông lao đến với bà con vùng lũ.

Mưa lũ hoành hành, nhưng hàng trăm người dân khi nhận được hung tin ông Phó Giám đốc Sở đến cứu mình bị nạn, họ bỏ mặc tất cả đến ngay hiện trường theo dõi các cơ quan chức năng trục vớt chiếc xe. Hàng trăm cánh tay chắp vào nhau, những dòng nước mắt người dưng cứ tuôn chảy khi chiếc xe được đưa lên khỏi dòng nước lũ đục ngầu kia, thi thể ông Phó Giám đốc Sở nằm trong đó...

Hình ảnh vị cán bộ tỉnh ra đi cùng với những gói mì tôm cứu đói cho đồng bào vùng lũ, làm rung động biết bao trái tim người dân cả nước. Bữa cơm chiều của người vợ lạnh ngắt khi nhận được tin nhắn của chồng “ăn cơm trước, anh đi công tác xa”, cũng là lời cuối cùng trước lúc người chồng dặn vợ để đi vào cõi vĩnh hằng.

Trong lòng người dân, hình ảnh chiếc xe vương vãi mỳ tôm lẫn vào thi thể của người cán bộ vì dân đó vẫn còn mãi với thời gian. Làm cán bộ, làm đầy tớ của dân như ông đáng để cho “một bộ phận không nhỏ” cán bộ thoái hóa, biến chất “ăn đủ thứ của dân” phải cảm thấy xấu hổ, nhục nhã. Dân vùng lũ khóc ông như khóc một người “đầy tớ” đích thực đã quên mình vì dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.