Khát vọng của chàng sinh viên Khmer

0:00 / 0:00
0:00
TP - Kim Đạt quê ở xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú (Trà Vinh) hiện đang là sinh viên năm 3 ngành biểu diễn nhạc cụ truyền thống (trường ĐH Trà Vinh). Với tố chất và đam mê Đạt quyết tâm bảo tồn văn hóa của dân tộc mình.

Kim Đạt đam mê âm nhạc từ nhỏ và ước mơ trở thành giáo viên dạy âm nhạc, đồng thời, Đạt sớm có được năng khiếu trong biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân tộc khi còn học trên ghế phổ thông như: múa Yeak, Sva và chơi các loại nhạc cụ Trô, Skô. Ngoài tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ cộng đồng vào những ngày lễ hội của dân tộc, Đạt còn năng nổ tham gia vào các hoạt động văn nghệ do nhà trường, ngành giáo dục tổ chức. Tất cả tố chất đó là hành trang quý báu cùng với tâm huyết giúp em vững bước hơn trong việc chọn học Đại học khối ngành nghệ thuật tại trường Đại học Trà Vinh. Tháng 10/2019, Kim Đạt đã chính thức trở thành sinh viên ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống như nguyện vọng.

“Với những tố chất và thành tích đã đạt được tôi tin rằng Kim Đạt sẽ là một hạt nhân tốt góp phần giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa âm nhạc Khmer Nam Bộ trong tương lai”.

Thầy Sơn Cao Thắng

Đạt chia sẻ: “Em mong muốn được học và biết nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Em cũng đang tự mày mò nghiên cứu làm một số nhạc cụ như một hình thức khởi nghiệp trong sinh viên, góp phần kế thừa, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc âm nhạc Khmer Nam Bộ”.

Khát vọng của chàng sinh viên Khmer ảnh 1

Kim Đạt (bên phải) với nhạc cụ truyền thống

Kim Đạt còn là một sinh viên ưu tú trong khối ngành nghệ thuật của trường. Cụ thể minh chứng qua những thành tích học tập mà em đã được Ban Giám hiệu nhà trường trao tặng như: các giấy khen và học bổng khuyến khích học tập ở các học kỳ, các giải thưởng biểu diễn nhạc cụ trong các hội thi, hội diễn.

Thầy Sơn Cao Thắng, Phó trưởng Bộ môn Nghệ thuật, Khoa Ngôn ngữ Văn hóa Khmer Nam Bộ (trường đại học Trà Vinh) nhận xét, Đạt đạo đức tốt, tác phong chuẩn mực, là người có năng khiếu, đam mê và tâm huyết trong biểu diễn nhạc cụ, biểu diễn múa Rô Băm. Em luôn năng nổ trong các hoạt động phong trào văn nghệ và chủ động trong học tập (tự tìm đến các nghệ nhân để luyện ngón đàn sau giờ học trên giảng đường, buổi tối đi show biểu diễn nhạc cụ để nâng cao tay nghề, kiếm thêm thu nhập phục vụ học tập. Thời gian rảnh Đạt còn tranh thủ đến Chùa để học nâng cao tiếng Khmer và tiếng Pali).

Về nghiên cứu khoa học, Đạt luôn đam mê sáng tạo các loại nhạc cụ. Hiện tại, Đạt có thể chế tác được nhạc cụ đàn cò, được nhiều người biết đến để đặt hàng, có lập được trang YouTube hướng dẫn ngón đàn và các bản nhạc Khmer cho giới trẻ. Đạt luôn được các giảng viên và các nghệ nhân nghệ sĩ đánh giá cao.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.