Khảo sát theo chuẩn châu Âu: Bao nhiêu cử nhân kiếm được việc làm?

Khảo sát theo chuẩn châu Âu: Bao nhiêu cử nhân kiếm được việc làm?
TPO - 90% sinh viên tìm được việc làm 6 tháng sau khi tốt nghiệp,  Đa số việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là ở khu vực doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài. 

Tại buổi Tổng kết dự án “Tăng cường năng lực giáo dục đại học, thúc đẩy đầu ra cho sinh viên” (EVENT) do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua, GS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Quản lý Châu Á - Thái Bình Dương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đã tiến hành khảo sát sử dụng phương pháp chuẩn mực của châu Âu, tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên từ danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2016 của các trường ĐH Việt Nam, thuộc 20 chuyên ngành cụ thể.

Sau đó, tích cực liên hệ khảo sát online, kết hợp gọi điện thoại, diễn ra liên tục nhiều tháng. Kết quả cho thấy, 90% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, theo đó, khó khăn không phải là tìm được việc mà là tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn và kỳ vọng của sinh viên;

Đa số việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là ở khu vực doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài.

Từ đây, GS Thắng đề xuất cần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên từ sớm, tập trung tư vấn về yêu cầu từng công việc, nghề nghiệp; đồng thời, chú trọng phản hồi về chương trình đào tạo và dịch vụ tư vấn việc làm hơn là “có việc làm hay chưa”. Đây mới là cơ sở để ĐH tiếp tục cải tiến, để hoạt động đào tạo và hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên thực chất hơn. 

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và học sinh sinh viên cho hay, Bộ GD&ĐT đang triển khai soạn thảo Thông tư quy định về công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; trong đó quy định các trường đại học nghiên cứu, sắp xếp lại đơn vị/bộ máy hiện có để thành lập Trung tâm/ bộ phận hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp cho HSSV. Dự kiến, tháng 11/2020 sẽ ban hành Thông tư này.

MỚI - NÓNG