Khánh Hòa chi hơn 26 tỷ đồng mua kit xét nghiệm của Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 19/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, các đơn vị trực thuộc đã mua hơn 63.000 kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất với số tiền hơn 26,2 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hòa đã mua 4.700 kit xét nghiệm với số tiền 2,3 tỷ đồng; năm 2021 mua 58.580 kit test với số tiền 23,8 tỷ đồng.
Khánh Hòa chi hơn 26 tỷ đồng mua kit xét nghiệm của Việt Á ảnh 1

Bệnh viện Ða khoa Khánh Hòa đã mua nhiều kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á

Theo tìm hiểu của phóng viên, CDC Khánh Hòa không thực hiện việc mua sắm trực tiếp từ Công ty Việt Á mà thông qua Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất bằng hình thức đấu thầu qua mạng và chào hàng cạnh tranh. Việc mua sắm này được chia thành nhiều đợt, với nhiều mức giá khác nhau từ 367.500 đến 509.250 đồng/kit.

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa cũng trực tiếp mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á với mức giá lên đến 525.000 đồng/kit. Trước đó, ông Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) đã khai với cơ quan điều tra Bộ Công an rằng Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã mua nhiều kit xét nghiệm COVID-19 do công ty này sản xuất.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết từ ngày 2/7/2021, Bộ Y tế ban hành Văn bản số 5288 công bố danh sách các sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với giá 470.000 đồng/kit. Vì vậy, các đơn vị của Sở Y tế Khánh Hòa đã mua đúng giá mà Bộ Y tế đã ban hành.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cũng cho biết, đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc báo cáo việc thực hiện mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á và chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế thanh kiểm tra theo quy định. Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện việc mua sắm đúng quy định, công khai, minh bạch và không có việc nhận quà tặng từ các đơn vị trúng thầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Không được chi trả BHYT cho dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh

Tạm ngừng chi trả BHYT đối với dịch vụ trên máy đặt, mượn: Bệnh viện lúng túng

TP - Ngày 9/5, Bộ Y tế có Công văn 2348 đến Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam bãi bỏ Công văn 2009 ngày 12/4/2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật phục vụ cho xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị có sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện. Cùng ngày, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các dịch vụ kỹ thuật liên quan sử dụng máy mượn, máy đặt từ ngày 9/5.