Khám phá máy bay Mỹ từng bị Triều Tiên bắn hạ khiến 31 người chết

Máy bay do thám EC-121 bị Triều Tiên bắn hạ
Máy bay do thám EC-121 bị Triều Tiên bắn hạ
Ít ai biết rằng trong quá khứ Triều Tiên đã có hành động cứng rắn khi bắn hạ máy bay do thám EC-121 của Mỹ, cuộc tấn công khiến Mỹ suýt chút nữa giáng trả đòn hạt nhân vào Bình Nhưỡng.

Những căng thẳng leo thang hiện nay tại bán đảo Triều Tiên khiến người ta nhớ đến sự cứng rắn của nước này trong quá khứ. Dám tấn công tàu Mỹ, thậm chí bắn hạ cả máy bay do thám của Mỹ.

Đó là ngày 15/4/1969, sau 200 chuyến bay do thám trót lọt, chiếc phi cơ EC-121 của Mỹ cất cánh từ một căn cứ phía đông Nhật Bản, bay theo hướng tây bắc về bờ biển Triều Tiên để thực hiện nhiệm vụ có mật danh Deep Sea 129.

Nhóm quân nhân Mỹ gồm 31 người trên chiếc EC-121 hy vọng, họ sẽ an toàn miễn là vẫn ở trong không phận quốc tế. “200 chuyến bay do thám như vậy diễn ra suôn sẻ trong 3 tháng đầu năm 1969”, Đại úy Hải quân Mỹ Dave Wright nhớ lại.

Tuy nhiên Triều Tiên luôn khó chịu với hành động do thám của Mỹ. Chính vì thế Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch tỉ mỉ để bắn hạ máy bay do thám nhằm dằn mặt Mỹ. Ở thời điểm vụ việc xảy ra, chiếc EC-121 hoạt động cách bờ biển Triều Tiên 120km. Vào lúc 12 giờ 30 phút, một vài tiêm kích MiG của Triều Tiên cất cánh.

Radar của Mỹ ở Hàn Quốc phát hiện thấy điều bất thường và phát đi cảnh báo, nhưng phi hành đoàn trên chiếc EC-121 dường như không nhận được tín hiệu. Chính vì thế khiến chiếc EC-121 mãi mãi không trở về.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng Triều Tiên đã lên kế hoạch từ trước, âm thầm theo dõi hoạt động của chiếc máy bay do thám, cũng như điều tiêm kích đánh chặn đến gần bờ biển nơi máy bay Mỹ bay qua. Trong khoảnh khắc định mệnh đó, một chiếc MiG bay ở phía sau để cảnh giới, cách máy bay Mỹ 104km. Chiếc thứ hai áp sát EC-121, phóng tên lửa và nhanh chóng quay trở về.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bình Nhưỡng tuyên bố bắn rơi máy bay Mỹ, nói “phi cơ này có hành động gây hấn, tiến vào sâu trong không phận Triều Tiên”. Tổng thống Mỹ Nixon khi đó nổi giận đến mức “đặt sẵn tay vào nút bấm hạt nhân”.

Thời điểm này gần như bờ vực của một vụ trả đũa bằng hạt nhân đã gần kề hơn bao giờ hết, tuy nhiên sau khi cân nhắc thiệt hơn và nhất là tránh để xảy một thảm họa hạt nhân khó bề cứu thoát có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn cầu, nên Mỹ đã không dùng tới đòn hạt nhân. Nhưng qua đó Mỹ càng siết chặt bao vây cũng như tăng cường sức mạnh cho quân đội Hàn Quốc nhằm có thể đương đầu với Triều Tiên khi xảy ra có biến cố.

Khám phá máy bay Mỹ từng bị Triều Tiên bắn hạ khiến 31 người chết ảnh 1
Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM sắp chạy thử metro Bến Thành - Suối Tiên
TPO - “Người dân chờ đợi mòn mỏi, bây giờ mới có tàu chạy thử. Tin tưởng rằng sau lần chạy thử này, chúng ta sẽ có mọi điều kiện thuận lợi để chuẩn bị vận hành thương mại trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).