Chỉ đơn giản là cuộn miếng thịt heo với bánh tráng và bánh ướt, kèm thêm chút rau sống, lát dứa, miếng chuối xanh, chấm cùng với bát mắm nêm chua chua cay mặn nhưng không phải ai cũng biết làm cho món ăn này trở nên đúng chất Đà Nẵng nhất.
Nằm khiêm tốn trong con ngõ nhỏ của phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội, giữa những hàng quán ồn ào, Lộc Quán (29 Tạ Quang Bửu) thu hút khách qua đường bởi vẻ thanh thoát với những bộ bàn ghế gỗ trắng được xếp ngăn nắp, thoáng đãng, tạo không gian lý tưởng cho những cuộc lai rai hàn huyên mà không phải chen lấn trong những âm thanh xô bồ quen thuộc của một quán ăn.
Đến thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo nơi đây, thực khách có hai lựa chọn là dùng thịt heo luộc hoặc thịt heo quay. Nếu bạn thích cách ăn truyền thống của người Đà Nẵng, mời bạn gọi một đĩa thịt heo luộc với loại thịt chân giò hảo hạng đoạn có cả nạc cả bì mỡ, ăn không khô mà cũng không béo quá, được thái to bản, độ dày vừa phải cho việc cuốn mà lại hài hòa đưa đẩy với các loại rau ăn vừa thanh vừa đạm.
Thịt heo ở Lộc quán đều được chủ quán lựa chọn là loại thịt siêu sạch đã qua kiểm duyệt, bởi nếu miếng thịt chỉ hơi mùi ôi thiu hay bày bán hàng giờ ngoài chợ là khi luộc lên sẽ có mùi gây nồng khó chịu. Miếng thịt vừa chín tới mới thơm mùi ngọt ngọt của phần thịt nạc, phần mỡ nhìn trong mà ăn giòn ngậy, phần bì dẻo, khi cắn miếng thịt đậm đà, ăn không hề ngán.
Còn nếu bạn thích vị béo giòn thì suất thịt heo quay sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Thịt heo quay tại Lộc Quán được đích thân chủ quán quay tại lò gia đình theo công thức gia truyền. Miếng thịt dậy mùi thơm của ngũ vị gia giảm, lớp bì vàng giòn, phần mỡ và phần nạc hòa quyện vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cùng vị béo ngậy, bùi giòn của phần bì heo được tẩm ướp kỹ càng rồi quay trong lò nhiều giờ liền.
Theo chủ hàng Lộc Quán, để món ăn được tròn vị, người Đà Nẵng dùng bánh tráng loại bánh tráng phơi sương, độ dai vừa đủ, mỏng mà vị hơi đậm đà. Bánh ướt thì mềm, thơm ngọt vị gạo, khi ăn đặt một lớp bánh tráng lên thếp bánh ướt, vuốt nhẹ rồi khéo léo nhấc phần mép lên là ta đã có được phần vỏ cuốn độc đáo theo đúng cách ăn truyền thống của người dân Đà Nẵng. Khi cuộn cùng thịt và các loại rau, vị ngọt của bánh ướt kết hợp hài hòa vị đậm đà của bánh tráng tạo nên hương vị ngon miệng khó quên, ăn rồi là muốn gọi thêm.
Và điều làm nên điểm khác biệt ở các món cuốn không thể không nhắc tới phần nước chấm. Nước chấm của bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng là loại mắm nêm được pha chế từ ba loại mắm ruốc, mắm cá thu, mắm thơm. Mắm nêm của Lộc Quán luôn được khen ngợi chính bởi vị mắm đúng điệu Đà Nẵng, kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà của mắm, vị chua chua của nước dứa, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt cùng các hương vị hòa quyện của tỏi, xả, gừng… kích thích tối đa vị giác cho thực khách nếu trót một lần nếm thử.
Bát mắm nêm nâu sánh, thấp thoáng những nhánh ớt đỏ tươi dọn ra cùng đĩa rau tươi mát, xếp gọn gàng từng loại nào chuối xanh, cà rốt, dưa leo, nào vài lát dứa chẻ, húng quế, giá đỗ, bạc hà… khiến món bánh tráng cuốn thịt heo trở thành món khoái khẩu của chị em cũng chính bởi độ thanh mát, ăn không sợ béo mà lại giàu dinh dưỡng của các loại rau.
Cũng giống các nguyên liệu khác, khâu chuẩn bị sạch sẽ và vệ sinh an toàn thực phẩm chính là điểm cộng khiến khách hàng truyền tai nhau ghé thăm Lộc Quán. Rau đều được nhập trực tiếp từ những vườn rau sạch, sau khi được nhặt kỹ càng đều được ngâm rửa sạch sẽ nhiều lần với nước đun sôi để nguội pha muối loãng.
Chị Hạnh, chủ hàng Lộc Quán chia sẻ, khi giới thiệu đến khách hàng một đặc sản của địa phương nào thì không chỉ là dọn ra một món ăn mà còn gửi trong đó cả nét văn hóa đặc sắc và tinh tế của mỗi vùng miền. Vì vậy Lộc Quán không chỉ chú trọng đến vị truyền thống trong món ăn mà còn luôn đặt tiêu chí sạch sẽ an toàn lên hàng đầu, như một sự trân trọng và nâng niu những giá trị tinh hoa trong ẩm thực địa phương.